• มีอาหารเข้าไปติดข้างแก้มบริเวณใกล้ๆหูแทบทุกครั้งที่รับประทานอาหาร เกิดจากอะไร

  •  peopleoffreedom
    สมาชิก

    อาการอาหารเข้าไปติดเป็นมานานพอสมควรแล้วครับ อย่างน้อยก็สองสามปี แรกๆ ก็นานๆ ครั้ง แต่หลังๆ เข้าไปติดตลอด ตั้งแต่ขนาดเม็ดงาไปจนถึงชิ้นหมูสับ ตอนมันเข้าไปติดมันมีความรู้สึกเหมือนมีอะไรค้างๆ อยู่บวกกับรับรสได้จางๆ เลยพอบอกได้ บางทีก็ขยับๆ จนหลุดออกมาได้แต่บางทีก็ติดอยู่เป็นวัน เคยไปหาหมอที่จุฬามาแล้ว 2 ครั้ง แต่หมอบอกแค่ว่าท่อทอนซินมันลึกหรืออะไรประมาณนั้น แล้วก็เปลี่ยนไปพูดเรื่องอื่น มีขี้ทอนซินออกมาบ้างเหมือนกัน แล้วก็เป็นภูมิแพ้ด้วยครับ ช่วงไหนไปหาหมอหูคอจมูกหมอจะบอกตลอดว่าในจมูกบวมมากแล้วก็ให้ยาพ่นมาใช้ เวลาหายใจปกติไม่ค่อยรู้สึกโล่งเท่าไหร่ ยาพ่นที่ได้มาก็ช่วยไม่เยอะ โดยเฉพาะเวลานอนจะใช้จมูกหายใจไม่ได้เลย ต้องหายใจทางปากแทน เคยซื้อยาพ่นที่ออกฤทธิ์แรงมาใช้ครั้งหนึ่งครับ พอพ่นแล้วรู้ว่าโล่งกว่าปกติเหมือนฟ้ากับเหวเลย แต่เพราะเภสัชบอกไม่ให้ใช้บ่อยเพราะมันจะทำให้จมูกบางบวกกับเวลายาหมดฤทธิ์แล้วจะรู้สึกอึดอัดหายใจยาก สุดท้ายก็เลยไม่ได้ใช้ ผมไม่แน่ใจว่าเรื่องอาหารเข้าไปติดกับภูมิแพ้นี่จะเกี่ยวกันมั้ยเลยมาลองถามดูครับ แล้วมีวิธีแก้บ้างไหมครับแบบนี้

    peopleoffreedom  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณpeopleoffreedom

    อาการที่มีอาหารเข้าไปติดข้างแก้ม ตรงภายในเหงือกดังกล่าวมานั้นอาจจะเกิดจาก การมีฟันคุด ทำให้เป็นที่สะสมของเศษอาหาร การมีเหงือกอักเสบ มีรูที่เกิดจากการถอนฟัน เป็นนิ่วที่ทอนซิล ส่วนภาวะภูมิแพ้ดังกล่าวมานั้น ไม่น่าจะสัมพันธ์กับเรื่องที่อาหารไปติด แต่อาจจะมีอาการ ไอ จาม  คัดจมูก น้ำมูกไหล คันรอบดวงตาได้

    ซึ่งการรักษาและควบคุมภาวะภูมิแพ้นั้นสามารถทำได้โดยการหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้มีอาการเช่นอากาศ ฝุ่นควัน ซักผ้าปูที่นอนบ่อยๆ รับประทานยาแก้แพ้เพื่อบรรเทาอาการได้

    ส่วนเรื่องอาหารติดฟันนั้น ถ้าเป็นบ่อยๆ ทำให้มีอาการเหงือกอักเสบร่วมด้วย ควรต้องไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจดูหาความผิดปกติอื่นๆในช่องปากที่เป็นไปได้ดังกล่าวไป