• หลังผ่าตัดฟันคุดมา 9 เดือน มีก้อนแข็งๆที่กรามหลังผ่าฟันคุด เกิดจากอะไร

  •  Ploypaphat
    สมาชิก
    ผ่าฟันคุดตั้งแต่เดือน ธันวาคม 2563 จนถึงตอนนี้หน้าก็ยังไม่เท่ากัน มีก้อนแข็งๆตรงกรามข้างที่ผ่า จนตอนนี้ 9 เดือนแล้ว ก้อนแข็งๆยังไม่หายเลย และ หน้าไม่เท่ากันด้วยนะคะ ข้างที่มีก้อนแข็งจะบวมอยู่ ผิดปกติอะไรไหมคะ แล้วจะหายไหมคะ
    Ploypaphat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ploypaphat

    การผ่าตัดฟันคุด เป็นการทำหัตถการผ่าตัดในช่องปากอย่างหนึ่ง ซึ่งอาจมีแผลเปิด หลังทำอาจมีอาการปวด บวม แดงได้ใน 1-3 วันแรก หลังจากนั้นอาการจะค่อยๆน้อยลงเรื่อยๆ เลือดอาจจะไหลซึมจากแผลได้ภายใน 24 ชั่วโมงแรก ทันตแพทย์มักใช้ผ้าก๊อซสะอาดกดหยุดเลือดเอาไว้

    หากผ่านมาถึง 9 เดือนแล้ว ไม่น่าจะมีอาการใดๆที่เกี่ยวข้องกับการผ่าตัดอีก ก้อนที่เกิดขึ้นนั้นไม่แน่ใจว่าก้อนเกิดตั้งแต่หลังผ่าตัดใหม่ๆ หรือเพิ่งมาเป็นไม่นาน ก้อนบริเวณแผลผ่าตัดเองนั้นอาจจะเกิดมาจาก ก้อนจากเลือดที่คั่ง ก้อนจากการอักเสบหรือติดเชื้อที่แผล คือเป็นหนองที่คั่ง หรือถ้าเกิดหลังการผ่าตัดมานานหลายสัปดาห์อาจจะเป็นสาเหตุอื่นๆที่ไม่เกี่ยวเช่นก้อนเนื้องอกในช่องปาก ก้อนจากถุงน้ำลายที่ฉีกขาด เป็นต้น

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรรับประทานอาหารอ่อนๆ ที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก บ้วนปากเบาๆด้วยน้ำสะอาดหรือน้ำเกลืออุ่นๆ แปรงฟันได้เบาๆวันละ 2 ครั้ง และสังเกตอาการ ถ้าก้อนแข็งดังกล่าวเป็นเรื้อรัง เจ็บเยอะ โตเร็ว ควรไปพบแพทย์ การรักษาขึ้นกับสาเหตุที่เป็น ซึ่งอาจใช้ยาเฉพาะที่หรือการผ่าตัดรักษา