• มีตุ่มสีแดงคล้ำ แข็ง ขึ้นบริเวณเนินหัวหน่าว ไม่คัน ไม่เจ็บ เป็นอะไร

  •  malia
    สมาชิก
    มีตุ่มสีแดงคล้ำนูนแข็งขึ้นบริเวณเนินหัวหน่าว ไม่มีหัว ไม่คัน ไม่เจ็บ มันคืออะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ malia,

                       ตุ่มสีแดงคล้ำ ที่บริเวณหัวหน่าว อาจเป็น

                  1. แผลเป็นชนิดนูน โดยจะเกิดจากเคยเป็นแผลมาก่อน เช่น การถูกแมลงต่างๆ กัด โดนของแหลมทิ่ม หรือแผลที่เกิดจากการเกา จากการเคยมีรูขุมขนอักเสบ เป็นต้น

                   2. ก้อนเนื้องอกของผิวหนังและชั้นใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด ซึ่งจะมีสีออกแดง-น้ำตาลได้ เป็นต้น ส่วนก้อนเนื้องอกอื่นๆ มักมีสีเดียวกันกับผิวหนัง

                    3. ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง มักคลำได้นิ่ม และมีสีเดียวกับผิวหนัง

                    4. รูขุมขนอักเสบ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา หรืออาจไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ แต่เกิดจากการอุดตันของรูขุมขน อาการคือจะเห็นเป็นตุ่มแดงๆ หรืออาจเป็นหัวหนองก็ได้ มักมีอาการเจ็บๆแสบๆ หรือคันร่วมด้วย

                     5. เป็นหูดหงอนไก่ ซึ่งติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ อาการคือจะเห็นเป็นตุ่มหรือติ่งเนื้อ ที่มีผิวขรุขระ ไม่เรียบ แต่ค่อนข้างนิ่ม ไม้ได้แข็ง และมักไม่ได้ทำให้เจ็บหรือปวด

                    หากตุ่มไม่หายไป หรือมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น หรือกลายเป็นหัวหนอง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ในเบื้องต้น ให้งดการโกนหรือถอนขน งดการใช้สารต่างๆ ที่จะนำมาทาที่บริเวณผิวหนังใกล้อวัยวะเพศ เช่น แป้ง โลชั่น น้ำหอม เป็นต้น ไม่ใส่กางเกงชั้นในและกางเกงที่รัดแน่นจนเกินไป เป็นต้น