• อายุ 15 ปี เป็นตุ่มนูนแดงกดแล้วเจ็บบริเวณตรงขนใกล้อวัยวะเพศ เป็นอะไร

  •  Few123
    สมาชิก
    คือผมเป็นตุ่มนูนแดงกดแล้วเจ็บบริเวณก่อนถึงอวัยวะเพศอะตรงขนขึ้นอะครับ เป็นเพราะอะไรหรอครับ ไม่เคยมีเพศสัมพันธุ์ เกิดจากการอับชื้นรึปล่าวครับ ผมอายุ15เองครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Few123,

                          ตุ่มนูนแดงบริเวณที่มีขน ใกล้กับอวัยวะเพศชายดังกล่าว อาจเป็น

                       1. รูขุมขนที่อักเสบ จากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา มีลักษณะเป็นตุ่มแดง มีอาการเจ็บ และคันร่วมด้วย มักเกิดขึ้นหลายตุ่ม อาจมีหนองเกิดขึ้น ซึ่งจะทำให้เห็นเป็นหัวสีขาวได้

                         หากเป็นไม่มาก การรักษาคือให้ฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่ฆ่าเชื้อ ใช้ยาปฏิชีวนะที่เป็นชนิดทา เช่น มิวพิโรซิน (mupirocin) ทาวันละ 2-3 ครั้ง หลีกเลี่ยงการโกนและถอนขน หากจำนวนตุ่มมีปริมาณมากขึ้น กลายเป็นหัวหนอง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินและทานยาปฏิชีวนะค่ะ

                      2. ผื่นแพ้สัมผัสหรือระคายเคืองจากสารเคมีที่ไปสัมผัสโดนผิวหนังบริเวณนั้น เช่น แป้ง โลชั่น น้ำหอม เป็นต้น แต่มักจะมีอาการคันมากกว่าเจ็บ

                      3. การโดนแมลงสัตว์กัดต่อย

                      4. ซีสต์ไขมันผิวหนังขนาดเล็ก แต่จะมีสีเดียวกับผิวหนัง และคลำได้เป็นตุ่มนิ่มๆ ไม่เจ็บ ไม่ปวด แต่หากมีการอักเสบ ก็อาจเห็นเป็นตุ่มแดง และมีอาการเจ็บ ปวดได้

                      5. ก้อนเนื้องอกของชั้นผิวหนังหรือชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง แต่มักมีสีเดียวกับผิวหนัง

                      ส่วนในรายที่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน ก็อาจเป็นโรคเริมได้

                    ในเบื้องต้น ให้ฟอกทำความสะอาดบริเวณที่เป็นด้วยสบู่ให้สะอาด และอาจใช้สบู่สำหรับฆ่าเชื้อฟอก แล้วล้างให้สะอาด หลีกเลี่ยงการโกนหรือถอนขน ไม่ใส่กางเกงชั้นในและกางเกงที่รัดแน่นจนเกินไป ไม่ไปแกะหรือเกาตุ่ม ไม่ใช้สิ่งต่างๆ มาทาบริเวณที่เป็น เช่น แป้ง โลชั่น น้ำหอม เป็นต้น หากตุ่มไม่หายไป หรือมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น กลายเป็นหัวหนองหรือแผล ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ