• มีตุ่มแดงนูนที่ปลายอวัยวะเพศชาย มีน้ำซึมๆ เป็นสีขาวเหลืองออกมา คันสะดือด้วย เกิดจากอะไร

  •  Khunanon
    สมาชิก
    สอบถามครับ เริ่มแรก เป็นตุ่มแดงนูนที่ปลายอวัยวะเพศ ครับ ผมเลยเอามือไปจับ วันต่อมาอาการแดงหาย แต่เริ่มแห้งเหมือนมีน้ำซึมและเป็นเกรต พอแกะออกง่ายๆไม่เจ็บไม่คัน และจะเป็นเกรดขึ้นใหม่ สีขาวเหลืองๆ ตอนนี้เป็นมา4วันแล้วครับ ผมเป็นตุ่มเหมือนไรกัดคันแดง เพราะที่นอนไม่ได้ทำความสะอาด ไม่ทราบว่าจะเกี่ยวกับที่เป็นที่อวัยวะเพศไหมครับ และก็มีอาการคันตรงสะดือ คันมาก พอหายก็เป็นเกรดแห้งเหมือนเป็นแผลที่ผิวสะดือครับ ยอมรับว่าช่วงที่เป็นไม่ได้ทำความสะอาดที่นอนและเสื้อผ้าครับ
    Khunanon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Khunanon

    อาการมีตุ่มแดงนูนที่ปลายอวัยวะเพศชาย มีน้ำซึมๆ เป็นสีขาวเหลืองออกมาด้วยนั้น อาจจะเกิดจาก เริมที่อวัยวะเพศ ซึ่งอาจมาด้วยตุ่มน้ำ อาจจะเป็นๆหายๆมาแล้วหลายครั้ง เวลาตุ่มน้ำแตกออกจะมีอาการแสบ สาเหตุอื่นๆเช่น หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก รูขุมขนที่อักเสบถ้าติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วยอาจเห็นเป็นตุ่มหนองสีเหลืองๆ ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้หรือการสัมผัส ผื่นถลอกตื้นๆจากการไปแกะเกาหรือการเสียดสี เป็นต้น

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะตุ่ม หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ยังไม่ควรเอายาอะไรมาทาเพราะยังไม่ทราบว่าเป็นอะไร รักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศด้วยการล้างน้ำเปล่า หลีกเลี่ยงการใช้สบู่ไปถูเองแรงๆ

    และควรไปพบแพทย์ ถ้าตุ่มนูนดังกล่าวโตเร็ว ลุกลาม กดเจ็บ มีตุ่มหนองให้เห็นชัดเจนด้วย สวนอาการคันตรงสะดือกับอวัยวะเพศ อาจจะเกี่ยวกันได้ในบางกรณีเช่นเป็นกลุ่มผื่นระคายสัมผัสจากการสัมผัสสารเดียวกัน หรือการติดเชื้อบางชนิดเช่นหิด หากไปพบแพทย์สามารถแจ้งแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจร่างกายทั้งสองบริเวณได้อีกครั้ง