• อายุ 38 ปี ประมาณ 3-4 เดือนที่ผ่านมาหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายรัด เปิดออกได้ไม่สุด มีวิธีการแก้ไขอย่างไรบ้าง

  •  Pobmor
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมอายุ 38 ปี มีเรื่องปรึกษาคือ ช่วงประมาณ 3-4 เดือนที่ผ่านมา หนังหุ้มปลายรัด เปิดออกไม่สุด ถ้าหากจะช่วยตัวเองก็ต้องใช้ Oil มาช่วยหล่อลื่น ถึงจะสามารถรูดลงมาจนสุดได้ แต่ก็ยังรัดอยู่ดี ผมอยากทราบว่าสาเหตุเป็นเพราะอะไรครับ และมีวิธีการแก้ไขอย่างไรบ้างครับ ทั้งนี้ผมพยายามแก้ไขเบื้องต้นคือ ผมหยุดใช้ผลิตภัณฑ์ ทำความสะอาดเฉพาะที่ของผู้ชาย เพราะคิดว่าอาจจะทำให้ผิวแห้ง แต่ก็ไม่ได้ช่วยให้ดีขึ้นครับ หมายเหตุผมทานยาลดไขมัน ( Fibril 160 mg, Atorsan 40 mg) และยาความดัน (Madiplot 20mg) ด้วยครับ ไม่ทราบว่าอาการข้างเคียงของยาหรือเปล่าครับ ขอบคุณครับ
    Pobmor  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pobmor

    อาการที่หนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายรัด เปิดออกได้ไม่สุดนั้น น่าจะหมายถึง ภาวะหนังหุ้มปลายองคชาตตีบ คือภาวะที่ผิวหนังบริเวณปลายองคชาตหดตัวจนไม่สามารถดึงให้เปิดขึ้นได้ดังปกติ อาจไม่จำเป็นต้องเข้ารับการรักษาหากความผิดปกติดังกล่าวไม่ส่งผลกระทบต่อร่างกายหรือรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน

    แต่ถ้ามีอาการเป็นมาก เจ็บเยอะ ทำให้เปิดหนังหุ้มปลายออกมาทำความสะอาดอวัยวะเพศชายภายในไม่ได้ตามปกตินั้น อาจเป็นข้อบ่งชี้ในการขลิบหนังหุ้มปลาย

    ดังนั้นหากอาการยังเป็นอยู่มาก รูดขึ้นไม่ได้เลย ควรไปปรึกษาแพทย์หรือศัลยแพทย์เกี่ยวกับการขลิบหนังหุ้มปลายต่อไป

    ในขณะนี้ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ทำความสะอาดอวัยะเพศภายนอกโดยควรทำความสะอาดบริเวณภายใต้หนังหุ้มปลายด้วยเพื่อไม่ให้มีเชื้อโรคหรือขี้ไคลสะสม ควรทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าสะอาดทุกวันในระหว่างอาบน้ำ รวมทั้งพยายามดึงหนังหุ้มปลายองคชาตให้เปิดออกอย่างช้าๆ แต่ถ้าทำไม่ได้ไม่ควรฝืน เพราะอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บหรือฉีกขาดได้ ส่วนการกินยาลดความดันและยาลดไขมันไม่น่าทำให้มีผลข้างเคียงเรื่องหนังหุ้มปลายรัดหรือเปิดไม่สุดได้