• มีตุ่มเม็ดใสๆ ขึ้นที่หัวหน่าว เหมือนมีหนองไหลออกมา คันและเจ็บ

  •  apzalute0
    สมาชิก

    มีเม็ดๆ ขึ้นบริเวณหัวหน่าว บางครั้งเหมือนมีหนองไหลออกมา

    มีอาการคัน และเจ็บตามมาครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ apzalute0,

                      จากรูปที่แนบมา ลักษณะของตุ่มนูนสีแดง ตรงกลางมีลีกษณะคล้ายเนื้อตายและน้ำเหลืองอยู่ ก็น่าจะเป็น การอักเสบติดเชื้อของเนื้อเยื่อ (cellulitis) ซึ่งสาเหตุเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียจากผิวหนังที่มีรอยแผล หรือจากแผลถลอกเล็กๆ ที่อาจเกิดจากการเกา เชื้อโรคก็จะเข้าสู่ผิวหนังชั้นและเนื้อเยื่อทำให้เกิดการติดเชื้ออักเสบตามา

                     โดยทั่วไป หากการอักเสบของเนื้อเยื่อมีขนาดเล็ก และร่างกายแข็งแรง ก็อาจหายเองได้จากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย แต่ต้องหลีกเลี่ยงการแกะ บีบ เกา และทายาฆ่าเชื้อ เช่น โพไวโดน ไอโอดีน (povidone iodine) รอบๆ บริเวณที่มีการอักเสบ แล้วใช้น้ำเกลือเช็ดทำความสะอาดบริเวณตรงกลางทุกวัน และพยายามไม่ให้สัมผัสโดนน้ำจนกว่าจะหายค่ะ แต่หากการอักเสบมีขนาดใหญ่ เห็นมีหนองไหลออกมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อให้ดูแลแผลและจ่ายยาปฏิชีวนะให้ทานค่ะ

                        นอกจากนี้แล้ว ก็อาจมีโอกาสเป็น

                       - การติดเชื้อโรคทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เช่น ซิฟิลิส แผลริมอ่อน โดยในระยะเริ่มแรกจะเป็นตุ่มนูนก่อน ต่อมาจึงแตกออกกลายเป็นแผล แต่มักจะเป็นตรงอวัยวะเพศมากกว่าที่บริเวณหัวหน่าว

                       - เป็นซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง ซึ่งมีการอักเสบติดเชื้อขึ้นมา

                       ดังนั้น ในเบื้องต้น อาจดูแลแบบ การอักเสบติดเชื้อของเนื้อเยื่อ (cellulitis) ดังที่กล่าวไปก่อน แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ