• มีตุ่มที่หัวหน่าว เป็นตุ่มดำๆ ไม่คัน ค่อยๆใหญ่ขึ้น มีวิธีการรักษาไหม

  •  kon114
    สมาชิก
    มีตุ่มขึ้นที่หัวเหน่าเป็นตุ่มดำๆ ไม่คันไม่อะไรเลย มันค่อยๆใหญ่ขึ้นออกมาอยากทราบว่ามีวิธีการรักษาไหมครับ
    kon114  kon114
    สมาชิก
    https://drive.google.com/file/d/1_3rg0Kcq0mWhqixtGiJf7rc5WQwGyeJi/view?usp=drivesdk รูปเพิ่มเติมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ kon114,

                      ตุ่มดำๆ ที่ขึ้นที่หัวหน่าว อาจเป็น

                      1. ไฝ ซึ่งอาจมีหลายลักษณะด้วยกัน อาจจะเป็นจุดเรียบๆ หรือเป็นตุ่มนูน อาจเป็นสีเดียวกับผิวหนังบริเวณข้างๆ สีน้ำตาล หรือสีดำ โดยมากมีขนาดประมาณ 1 มิลลิเมตร ถึง 1 เซนติเมตร รูปร่างกลมหรือรี สีน้ำตาลหรือดำ ผิวเรียบหรือขรุขระ อาจพบขนงอกอยู่บนไฝได้

                      2. แผลเป็นชนิดนูน (hypertrophic scar) โดยจะเกิดจากเคยเป็นแผลมาก่อน เช่น การถูกแมลงต่างๆ กัด โดนของแหลมทิ่ม หรือแผลที่เกิดจากการเกา การเคยมีรูขุมขนอักเสบ เป็นต้น  โดยจะเห็นเป็นตุ่มนูนแดง หรือออกม่วงแดง มักไม่มีอาการ แต่อาจคันเล็กน้อยได้

                       3. รูขุมขนอักเสบ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา อาการคือจะเห็นเป็นตุ่มแดงๆ หรืออาจเป็นหัวหนองก็ได้ มักมีอาการเจ็บๆแสบๆ หรือคันร่วมด้วย สาเหตุอาจมาจากถอนหรือโกนขน หรือการสวมใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นหรือมีเนื้อผ้าหยาบเกินไป ทำให้เสียดสีผิวหนังและเกิดการระคายเคืองต่อรูขุมขน

                        4. ก้อนซีสต์หรือเนื้องอกของผิวหนังและชั้นใต้ผิวหนังต่างๆ

                        หากตุ่มโตขึ้น แนะนำควรไปพบแพทย์ เพื่อทำการตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใด ส่วนการรักษาจะขึ้นอยู่กับสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น ไม่ควรไปแกะ เกาตุ่ม และไม่ควรใช้ยาใดๆ ไปทาค่ะ