• เป็นเม็ดแดงๆ กับตุ่มใสๆ ประมาน 3-4 เม็ดตรงหัวหน่าว ไม่เจ็บ เป็นอะไร

  •  natchazz
    สมาชิก
    คือ มันจะเป็นเม็ดแดงๆ กับตุ่มใส่ๆขึ้นคะ ประมาน3-4เม็ดตรงหัวหนาว แต่ไม่เจ็บ ไม่อะไร มันเป็นตุ่มอะไรคะ แันตรายมั้ย แล้วเราสามารถหายาไรมาทาได้มั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ natchazz,

                  ตุ่มสีแดงๆ ใสๆ เหมือนสิว ที่ขึ้นบริเวณหัวหน่าว อาจเป็น

                  1. รูขุมขนอักเสบ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา หรืออาจไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ แต่เกิดจากการอุดตันของรูขุมขน อาการคือจะเห็นเป็นตุ่มแดงๆ มักมีหลายตุ่ม หรืออาจเป็นหัวหนองก็ได้ มักมีอาการเจ็บๆแสบๆ หรือคันร่วมด้วย สาเหตุอาจมาจากถอนหรือโกนขน หรือการสวมใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นหรือมีเนื้อผ้าหยาบเกินไป ทำให้เสียดสีผิวหนังและเกิดการระคายเคืองต่อรูขุมขน

                  2. ผื่นแพ้สัมผัส จากสารเคมีที่ไปสัมผัสโดนผิวหนังบริเวณนั้น เช่น แป้ง โลชั่น น้ำหอม เป็นต้น แต่มักจะมีอาการคันร่วมด้วย หรืออาจเกิดจากแมลงสัตว์กัดต่อยก็ได้

                   3. ก้อนเนื้องอกของผิวหนังและชั้นใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด ซึ่งจะมีสีออกแดงได้ เป็นต้น แต่ไม่น่าเป็นหลายอัน

                   4. เป็นหูดหงอนไก่ ซึ่งติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ อาการคือจะเห็นเป็นตุ่มหรือติ่งเนื้อ ที่มีผิวขรุขระ ไม่เรียบ แต่ค่อนข้างนิ่ม ไม้ได้แข็ง และมักไม่ได้ทำให้เจ็บหรือปวด

                   ในเบื้องต้นให้งดการโกนหรือถอนขน งดการใช้สารต่างๆ ที่จะนำมาทาที่บริเวณผิวหนังใกล้อวัยวะเพศ เช่น แป้ง โลชั่น น้ำหอม เป็นต้น และควรรักษาความสะอาด อาจใช้สบู่สำหรับฆ่าเชื้อฟอก แล้วล้างให้สะอาด ไม่ใส่กางเกงชั้นในและกางเกงที่รัดแน่นจนเกินไป เป็นต้น หากตุ่มไม่หายไป หรือมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น กลายเป็นหัวหนองหรือแผล ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ