• หลังจากปัสสาวะสุด จะปวดแสบบริเวณปลายหลอดปัสสาวะ เป็นมา 2 วัน

  •  Sasipa Rattanawongsa
    สมาชิก

    หลังจากปัสสาวะสุดแล้วทุกครั้ง มีอาการปวดแสบบริเวณปลายหลอดปัสสาวะ เป็นมาประมาณ 2 วันค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sasipa Rattanawongsa,

                        อาการปวดแสบปลายท่อปัสสาวะ น่าจะเป็นอาการของ  การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง ซึ่งอาจมีอาการอื่นๆ ร่วมอีก เช่น ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะไม่สุด ปัสสาวะขุ่น เป็นต้น โดยสาเหตุของเชื้อ ได้แก่

                       - เชื้อแบคทีเรียชนิดต่างๆ มักเกิดตามหลังการกลั้นปัสสาวะหรือดื่มน้ำน้อย รวมถึงหลังการมีเพศสัมพันธ์

                      - เชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม เริม ซึ่งนอกจากอาการปัสสาวะที่ผิดปกติแล้ว จะมีตกขาวที่ผิดปกติ และอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย รวมถึงอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์

                      ในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ เพื่อช่วยขับเชื้อโรคออกมา หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ หรือแอลกอฮอล์ ไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ