• กินยาคุมกำเนิดอยู่ มีกินไม่ตรงเวลาบ้าง มีเพศสัมพันธ์ ไม่ใส่ถุงยาง ต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  ppkna
    สมาชิก
    ขออนุญาตขอคำปรึกษาเรื่องยาคุมกำเนิดหน่อยนะคะ คือ หนูกินยาคุมกำเนิดแบบชนิด28เม็ด เเต่ ก็กินตรงเวลาปกติ เเต่มีบ้างที่กินไม่ตรงเวลาเเต่ไม่บ่อยนะคะเเล้วเกินเวลาไปประมาณ3ชม.ต่อครั้ง พอวันที่มีอะไรกับเเฟนทีนี้วันที่มีอะไรกันคือ ไม่ได้สวมถุงยาง เเล้วหลั่งใน ยาคุมกำเนิดจะช่วยอย่างมีประสิทธิภาพมั้ยคะ แล้วอีกอย่างคือ ถ้ากินแบบ28เม็ดอยู่ แล้วควรที่จะกินฉุกเฉินไปด้วยมั้ยถ้าเผลอหลั่งใน

    สวัสดีค่ะ คุณ ppkna,

                           หากทานยาได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหลังทานยา ไม่มีท้องเสีย ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ ส่วนการที่ทานยาไม่ตรงเวลา แต่ต่างกันประมาณ 3 ชั่วโมง ไม่ได้ทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ลดลง ดังนั้น เมื่อมีเพศสัมพันธ์ แม้จะไม่ได้ใส่ถุงยางป้องกัน ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วย  เพราะยาคุมฉุกเฉินนั้นมีประสิทธิภาพต่ำกว่ายาคุมกำเนิด จึงไม่ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์แต่อย่างใด ในทางตรงข้าม อาจทำให้ได้รับผลข้างเคียงเพิ่มมากขึ้นโดยไม่จำเป็นค่ะ การจะทานยาคุมฉุกเฉินนั้น จะทานในกรณีที่มีการลืมทานยาคุมกำเนิดตั้งแต่ 2 วันขึ้นไปค่ะ