• มีกำหนดเอายาคุมที่ฝังไว้ออกเดือนตุลาคมนี้ ต้องเสียค่าใช่จ่ายไหม

  •  Fernfee
    สมาชิก
    คือถ้าไปเอาออกที่รพ.ที่เราทำการฝังยาคุมจะต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไรไหมคะ
    Fernfee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Fernfee

    การใช้ยาคุมแบบฝังนั้น ควรเริ่มฝังภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฝังเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฝังยาน้อยกว่า 1%

    โดยเมื่อครบกำหนดการฝังยาแล้วนั้น แพทย์จะทำการนัดไปเอาเข็มที่ฝังออกค่ะ ซึ่งจะเสียค่าใช้จ่ายหรือไม่ ขึ้นกับว่าไปตามรพที่มีสิทธิ์การรักษาหรือเปล่า ถ้าเป็นตามรพที่มีสิทธิ์อยู่ไม่น่าจะต้องเสียค่าใช้จ่าย หรือในผู้อายุต่ำกว่า 20 ปีอาจจะมีการให้ฝังยาคุมได้ฟรี และตอนถอดยาคุมที่ฝังออกก็น่าจะไม่เสียค่าใช้จ่ายเช่นกัน