• เป็นตุ่มที่หัวหน่าว แฟนก็มีตุ่มที่อวัยวะเพศชายเหมือนกัน เกิดจากอะไร

  •  thani
    สมาชิก
    พอดีแฟนเริ่มมีเม็ดเล็กๆ คล้ายๆสิว ขึ้นบริเวณหัวหน่าวค่ะ แต่ไม่มีอาการแสบ เจ็บ หรือ คัน นะคะ มีประมาณ7-8เม็ดค่ะ ไม่ได้ขึ้นติดกันเป็นแพนะคะ ขึ้นห่างๆกันค่ะ และไม่ได้ขึ้นที่บริเวณองคชาต เลยค่ะ แล้วอีกสักพักหนูพึ่งสังเกตุเห็นว่าหนูมีขึ้น1เม็ดค่ะ บริเวณหัวหน่าวเหมือนกันค่ะ พอเวลาผ่านไปสักพัก แฟนมันเยอะขึ้นนิดหน่อย ส่วนของตัวหนูเองก็ขึ้นมาอีกประมาณ2-3เม็ดค่ะ แบบนี้อันตรายไหมคะ และอยากทราบว่าเป็นอะไรไหมคะ
    thani  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ thani

    อาการเป็นตุ่มขึ้นที่หัวหน่าว ไม่มีอาการอะไร ร่วมกับแฟนก็มีตุ่มคล้ายๆกันนั้นอาจมีสาเหตุมาจาก โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆเช่น เริม หูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก แผลริมอ่อน แผลซิฟิลิซ ซึ่งจะให้การวินิจฉัยที่แน่ชัดได้มากขึ้นจากการตรวจร่างกายดูลักษณะรอยโรคที่จะจำเพาะต่อแต่ละโรค ร่วมกับนำตัวอย่างจากในตุ่มไปตรวจหาเชื้อทางห้องปฏิบัติการเพิ่มเติมต่อไป หรืออาจจะเป็นโรคที่ไม่เกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นรูขุมขนอักเสบหรือติดเชื้อ แต่ก็ไม่น่าเป็นพร้อมๆกันทั้งสองคน

    แนะนำการงดการมีเพศสัมพันธ์หรือทำกิจกรรมทางเพศร่วมกันก่อน แยกกันใช้ของใช้ส่วนตัวและแยกจากผู้อื่นด้วย ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ไม่ไปแกะเกา ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ด้วยกันต่อไป