• มีตกขาวเป็นสีน้ำตาลออกมาในช่วงที่ไม่ใช่ประจำเดือน สาเหตุจากอะไร

  •  kaiimookkkk
    สมาชิก

    ประจำเดือนเมื่อเดือนก่อนวันที่25-29สค. มีเลือดออกไม่มากเป็นสีน้ำตาลไปจนถึงสีดำเป็นเวลาตลอดทั้งห้าวัน พอมาวันนี้11กย.จากในแอปนับรอบเดือนบอกว่าเป็นช่วงตกไข่ ระหว่างมีเพศสัมพันธ์(ซึ่งสวมถุงยางทุกครั้ง)ได้มีเลือดสีน้ำตาลออกมาจากช่องคลอด เลยเกิดความกังวลใจว่ามีสาเหตุมาจากอะไรคะ เครียดมาก

    kaiimookkkk  kaiimookkkk
    สมาชิก

    kaiimookkkk
    Sep 11, 2021 at 03:57 PM

    ประจำเดือนเมื่อเดือนก่อนวันที่25-29สค. มีเลือดออกไม่มากเป็นสีน้ำตาลไปจนถึงสีดำเป็นเวลาตลอดทั้งห้าวัน พอมาวันนี้11กย.จากในแอปนับรอบเดือนบอกว่าเป็นช่วงตกไข่ ระหว่างมีเพศสัมพันธ์(ซึ่งสวมถุงยางทุกครั้ง)ได้มีเลือดสีน้ำตาลออกมาจากช่องคลอดอีก เลยเกิดความกังวลใจว่ามีสาเหตุมาจากอะไรคะ เครียดมาก

    kaiimookkkk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kaiimookkkk

    อาการตกขาวเป็นสีน้ำตาลออกมาในช่วงที่ไม่ใช่ประจำเดือนนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก  ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิดเช่นยาคุมฉุกเฉินก่อนหน้านี้ ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก

    แต่หากใส่ถุงยางอนามัยตลอดการมีเพศสัมพันธ์ โอกาสตั้งครรภ์ก็มีได้น้อยมากๆค่ะ แต่อย่างไรก็ตามอาจจะลองยืนยันการตั้งครรภ์ดูเบื้องต้นก่อน สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ

    และหากยังมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดต่อเนื่องที่ไม่ใช่ประจำเดือน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมต่อไป ตอนนี้ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนชนิดใดๆมาใช้เอง