• มีก้อนใต้ผิวหนังที่ศีรษะและหลังใบหู 2 ข้างมานานเป็นปีแล้ว กลัวเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง

  •  Benja a.
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีจับเจอก้อนใต้ผิวหนังบนศรีษะมานานแล้วเป็นปีแล้ว ขยับได้ก้อนเล็กกดเจ็บแต่ไม่มาก มันคือก้อนอะไรคะกลัวจะเป็นก้อนมะเร็งมากๆค่ะ , ส่วนก้อนหลังใบหูเป็น2ข้างเลยไม่เจ็บไม่ปวดเป็นมาเป็นปีแล้วเหมือนกันค่ะเคยไปหาหมอหมอบอกปกติค่ะและบอกว่าว่าเป็นกระดูกอ่อนหลังหูแต่คนใกล้ตัวไม่มีเลยค่ะ หนูก็กังวลเครียดมากๆค่ะ กลัวจะเป็นมะเร็งต่อมย้ำเหลือง เคยอ่านมาในกูเกิ้ลมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิดอะไรสักอย่างที่เติมโตช้า หนูเลยเครียดมากๆเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Benja a.

                      ก้อนใต้ผิวหนังบนศีรษะ อาจเป็น

                     1. ก้อนซีสต์ใต้ผิวหนัง จะคลำได้ค่อนข้างนิ่มหรือหยุ่นๆ ไม่แข็งมาก ไม่เจ็บหรือปวด อาจขยับได้เล็กน้อย เช่น trichilemmal cyst, epidermal inclusion cyst เป็นต้น

                     2. ก้อนเนื้องอกของผิวหนังหรือเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง ซึ่งมีหลายชนิด ที่พบบ่อย คือ ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด เป็นต้น

                     3. มีการอักเสบของเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังที่ก่อตัวกลายเป็นก้อน เช่น nodular fasciitis ซึ่งมักคลำได้แข็งและกดเจ็บเล็กน้อย

                     4. เป็นต่อมน้ำเหลืองโต จากสาเหตุต่าง เช่น มีการติดเชื้อที่หนังศรีษะบ่อยๆ เป็นต้น แต่หากไม่ได้มีการติดเชื้อที่หนังศีรษะ ก็ไม่น่าใช่สาเหตุค่ะ

                     5. ก้อนเนื้องอกธรรมดาของกระดูกกะโหลก เช่น osteoma, osteoid osteoma, fibrous dysplasia , giant cell tumor

                      6. เป็นแผลเป็นชนิดนูน จากการเคยเกิดแผลที่หนังศรีษะมาก่อน โดยเริ่มแรก มักจะคลำได้ค่อนข้างนิ่ม แต่หากเป็นนานแล้ว ก้อนมักแข็ง และมักมีอาการคันร่วมด้วย

                       ส่วนก้อนมะเร็งชนิดต่างๆ ของหนังศีรษะ หรือเนื้อเยื่อและกระดูกนั้น ไม่น่าใช่ เพราะหากเป็นมะเร็ง หากผ่านมาเป็นปีแล้ว ก้อนก็จะต้องโตขึ้นมาก หรือกลายเป็นแผลค่ะ และมีอาการเจ็บและปวดมากร่วมด้วย ส่วนมะเร็งต่อมน้ำเหลืองก็ไม่น่าใช่เช่นกัน เพราะหากเป็นมาเป็นปีแล้ว ก็จะต้องโตขึ้น เพิ่มจำนวนมากขึ้น รวมถึงมีอาการอื่นๆ เช่น มีไข้ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด เป็นต้น

                      ส่วนก้อนหลังใบหูทั้ง 2 ข้าง หากเป็นมาเป็นปีแล้วเช่นกัน โดยที่ไม่โตขึ้น ไม่เจ็บไม่ปวด ก็ไม่ใช่ก้อนมะเร็ง แต่อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่นเดียวกับกับก้อนที่หนังศีรษะที่กล่าวไปได้ค่ะ

                      หากต้องการการวินิจฉัยที่แน่นอน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเป็นอะไรค่ะ