• ได้ยินเสียงเหมือนเวลาแคะขี้หูข้างซ้าย เป็นมา 4-5 วัน

  •  Nattapat
    สมาชิก
    ผมอาการได้ยินเสียงเหมือนตอนแค๊ะขี้หูข้างซ้าย เป็นมา4-5วันแล้วครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nattapat,

                     การมีเสียงดังแคร๊กๆ ในหู มักเกิดจากการมีขี้หูหลุดออกมา หรือมีสิ่งแปลกปลอมเข้าหู อย่างไรก็ตาม อาการมีเสียงในหู หรือที่เรียกว่าหูอื้อ (tinnitus)  ยังเกิดได้จากอีกหลายสาเหตุ เช่น

                        หากเสียงในหูที่เป็นอยู่ เป็นเสียงแบบแหลมวิ๊ดๆ วิ๊งๆ หรือเสียงหึ่งๆ คล้ายแมลง จะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น มีขี้หูมากเกินไป โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน สิ่งแปลกปลอมหรือแมลงเข้าหู เป็นหวัด หูชั้นกลางอักเสบ การติดเชื้อซิฟิลิสหรือไวรัสที่ทำให้หูชั้นในอักเสบ ประสาทหูเสื่อมในผู้สูงอายุหรือจากการฟังเสียงดังบ่อยๆ การใช้ยาบางชนิดที่มีผลข้างเคียงต่อประสาทหู เช่น ยาต้านมาลาเรียคลอโรควิน ยาปฏิชีวะนะอิริโทรไมซิน ยาเคมีบำบัดรักษามะเร็งบางชนิด เป็นต้น นอกจากนี้อาจเกิดขึ้นหลังจากการดื่มแอลกอฮอล์ กาแฟ หรือสูบบุหรี่ รวมถึงการมีสาเหตุมาจากการมีความเครียด วิตกกังวล อารมณ์ซึมเศร้า หรือเกิดจากนอนไม่หลับก็ได้

                        ส่วนเสียงลักษณะอื่นๆ เช่น หากได้ยินเสียงตุบๆ อาจเกิดจากมีเนื้องอกในช่องหู หรือหากได้ยินเสียงภายในร่างกายชัดกว่าปกติ  เช่น เสียงกลืนอาหาร หรือเสียงลมหายใจอย่างที่เป็นอยู่ อาจเกิดจากโรคภูมิแพ้ โรคมะเร็งหลังโพรงจมูกได้ เป็นต้น

                         หากการได้ยินเสียงไม่ลดลง ไม่มีอาการเวียนหัวร่วม ก็อาจสังเกตไปก่อน หากเป็นขี้หู หรือสิ่งแปลกปลอม ก็น่าจะหลุดออกมาได้เองในที่สุดค่ะ แต่หากอาการเป็นต่อเนื่องนานหลายวัน หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม โดยเฉพาะเวียนหัวแบบบ้านหมุน ก็ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางหู-คอ-จมูกเพื่อตรวจและรักษาค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรใช้ไม้ไปแคะขี้หู และระวังอย่าให้น้ำเข้าหู งดการเล่นกิจกรรมทางน้ำต่างๆ ไปก่อนค่ะ