• ลูกเล่นที่แยงหูแล้วล้ม แล้วแทงเข้าหูลึกมาก จะเป็นอะไรไหม

  • ลูกเล่นที่แย่งหูแล้วล้มแล้วมันแทงเข้าหูลึกมากจะเป็นไรมากไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ลินลี่ ไสยสุระ,

                        การใช้ไม้ใส่เข้าไปในรูหู อาจทำให้เกิด

                        1. รูหูชั้นนอกอักเสบ อาการคือ ปวดหู กดเจ็บบริเวณหน้าใบหู เมื่อดึงใบหูหรือโยกใบหูจะเจ็บมากขึ้น หูอื้อ มีน้ำเหลืองไหลออกมา รูหูบวมแดง เป็นต้น

                        2. เยื่อแก้วหูทะลุฉีกขาด ซึ่งจะทำให้มีอาการปวดหู หูอื้อ มีเสียงดังในหู หรือการได้ยินเสียงลดลง อาจมีเลือดออกจากช่องหู เป็นต้น

                        แนะนำควรสังเกตอาการของลูก หากเริ่มมีอาการผิดปกติ ดังอาการตามที่ยกตัวอย่างไป ก็ควรพาลูกไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ แต่หากยังไม่ได้มีอาการผิดปกติเกิดขึ้น ก็ไม่จำเป็นต้องพาลูกไปพบแพทย์ค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรบอกกล่าวไม่ให้ลูกใช้อะไรแยงเข้าไปในรูหูอีกค่ะ เพราะย่อมเกิดอันตรายตามมาได้ค่ะ