• มดเข้าหู จะไปถึงหูชั้นในได้ไหม หากเยื่อแก้วหูเป็นรู จะเป็นอันตรายต่อสมองไหม

  •  Pron
    สมาชิก
    คือถ้ามดเข้าหูแล้วสามารถเข้าไปถึงหูชั้นในได้ไหมครับ ในกรณีที่แก้วหูเป็นรู จากการแคะหู จะเป็นอันตรายต่อสมองไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pron,

                        หากมดเข้าหู และเยื่อแก้วหูมีการแตกทะลุอยู่ก่อนแล้ว ก็อาจมีโอกาสเข้าไปในหูชั้นกลางได้ ซึ่งหูชั้นกลางและชั้นในนั้นจะอยู่ติดต่อกัน ดังนั้น หากมดไม่ตาย ก็มีโอกาสเข้าไปได้ค่ะ อย่างไรก็ตาม ในรูหูของคนเรา จะมีการป้องกันสิ่งแปลกปลอมไม่ให้เข้าไปข้างใน เช่น ขน ขี้หู ดังนั้น โดยส่วนใหญ่มดก็จะเข้าไปได้แค่หูชั้นนอก หากมดเข้าไปถึงหูชั้นกลางจริง ก็จะต้องมีอาการปวดหูมากๆ ซึ่งเราก็จะต้องรีบไปพบแพทย์ก่อนอยู่แล้วค่ะ ส่วนการที่มดจะเข้าไปถึงสมองนั้น ไม่สามารถเกิดขึ้นได้ค่ะ