• อายุ 35 ปี ผมร่วงมาก และมีสิวขึ้นเยอะ เป็นคนผิวแพ้ง่าย สิวขึ้นง่ายมาก

  •  BB warang
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยค่ะ มีอาการผมร่วงหนักมาก ลูบทีหลุดติดมือตลอดค่ะ เวลาสระผมคือร่วงตลอด หนังศรีษะมีกลิ่นมันไวมาก สระผมทุกวัน ไม่ทำสีผม ไดร์บางครั้งค่ะแค่เป่าลมเบาๆ ไม่หนีบผม สิวขึ้นเยอะ ขึ้นหน้า ในหู หลังหู เปลี่ยนยาสระผม ยี่ห้อเดิม แต่เปลี่ยนกลิ่นเปลี่ยนสูตรค่ะ แต่ใช้จะหมดขวดแล้ว เป็นคนผิวแพ้ง่าย สิวขึ้นง่ายมากค่ะ บางครั้งจะมีผื่นคันขึ้นที่แขนทั้ง2 ข้าง เป็นๆหายๆ อายุ 35 ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ BB warang,

                       โดยปกติ ผมคนเราจะร่วงประมาณวันละ 50-100 เส้น และในวันที่สระผมอาจร่วงมากถึง 200 เส้นได้ แต่หากผมร่วงเกินวันละ 100 เส้น และติดต่อกันหลายวัน จนทำให้เกิดผมบางลง ถือว่าเกิดผมร่วงผิดปกติ ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

                    1. เป็นโรค PCOS หรือกลุ่มอาการมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ ซึ่งทำให้ฮอร์โมนเพศไม่สมดุล มีปริมาณฮอร์โมนเพศชายมากขึ้น เกิดผมร่วงได้ รวมถึงทำให้มีสิวขึ้นมากด้วย นอกจากนี้ ก็จะทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ น้ำหนักตัวขึ้น มีภาวะดื้อต่ออินซูลิน  เป็นต้น

                    2. ผมร่วงจากพันธุกรรม มักพบในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง และพบเมื่ออายุมากขึ้น

                     3. ความเจ็บป่วยทางร่างกาย เช่น หลังการผ่าตัดใหญ่ อาจมีผมร่วงได้ แต่ก็จะกลับมาเป็นปกติ รวมถึงหลังการคลอดลูกด้วย

                     4. มีโรคทางกายต่างๆ เช่น  มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ ไตเรื้อรัง ตับเรื้อรัง เป็นซิฟิลิสในระยะที่ 2 โรคภูมิแพ้ตนเองบางชนิด โรคสะเก็ดเงิน โรคมะเร็ง เป็นต้น

                     5.การใช้สารเคมีกับผมมากเกินไป เช่น การย้อมผม การดัดผม การทำสีผม ที่บ่อยเกินไป

                     6. การได้รับการฉายรังสีรักษาและยาเคมีบำบัด รวมถึงยาบางประเภท เช่น ยารักษาความดันโลหิตสูง ยารักษาโรคเก๊าท์ ยาต้านเศร้า ยากันชัก ยารักษาไทรอยด์เป็นพิษ เป็นต้น รวมถึงการได้รับวิตามินเอมากเกินไป

                     7. การขาดสารอาหาร โดยเฉพาะโปรตีน

                     8. การเจ็บป่วยทางจิตใจที่รุนแรง เช่น โรคเครียด

                     9. โรคกลากที่หนังศีรษะ หรือเชื้อราบนหนังศีรษะ แต่มักจะมีอาการคันมากร่วมด้วย

                       หากผมยังคงร่วงมาก จนบางขึ้นเรื่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหและรักษาค่ะ

                      ส่วนการดูแลที่อาจช่วยไม่ให้ผมร่วงมากขึ้นไปอีก เช่น การเลือกใช้ยาสระผมและครีมนวดที่อ่อนโยน ไม่มีสารเคมีรุนแรงเกินไป เช่น เลือกที่ไม่ผสมสารซัลเฟต (SLS, SLES) ไม่ผสมสารซิลิโคน (silicone) เป็นต้น ไม่สระผมด้วยน้ำร้อน ไม่สระผมบ่อยเกินไป คือไม่สระเกินวันละ 1 ครั้ง และเวลาใช้ครีมนวด ควรใช้เฉพาะปลายผม ไม่ใช้โดยการเทลงบนหนังศีรษะ งดการใช้สารเคมีอื่นๆ โดยไม่จำเป็น เช่น สเปรย์ เจลแต่งผม เป็นต้น งดการไปทำสีผม ดัดผม ทานอาหารที่มีสารบำรุงเส้นผม เช่น วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี ธาตุสังกะสี เป็นต้น

                       สำหรับสิวที่ขึ้นเยอะนั้น อาจเกิดจากสาเหตุเดียวกันกับที่ทำให้มีผมร่วง คือเป็นโรค PCOS หรืออาจเกิดจากคนละสาเหตุก็ได้ ซึ่งหากเป็นมาก ก็ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางผิวหนังเพื่อรักษาค่ะ