• เป็นสิวขึ้นทั่วหน้า ทั้งหน้าอก หลัง ก้นเป็นเม็ดเล็กๆแดงๆไม่มีหัว รักษาอย่างไร

  •  Pom Lamaiphon
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยค่ะ 1.พอดีเป็นสิวขึ้นทั่วหน้าหน้าอกและหลัง แต่เป็นสิวเล็กๆแดงๆไม่มีหัว ++มีผลมาจากการกินยาคุมไหมคะ ส่วนตัวกินของแอนนาค่ะเข้าแผงที่4-5แต่พึ่งมาเป็นสิวขึ้นเยอะ ++เพราะช่วงที่กินประจำเดือนมาน้อยมาก เพื่อนๆหลายคนบอกอาจเป็นสิวประจำเดือนแต่ส่วนตัวคิดว่าไม่ใช่แน่นอนค่ะ เพราะไม่เคยเป็นสิวแบบนี้มาก่อนเลย 2.ถ้าเป็นประจำเดือนแล้วชอบเป็นสิวมีหัวขึ้นที่ก้นตลอดเลย พอหายก็ทิ้งรอยไว้เต็มพอจะมีวิธีช่วยให้หายถาวรได้ไหมคะ 🙏🥺
    Pom Lamaiphon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการเป็นสิวขึ้นทั่วหน้า ทั้งหน้าอก หลัง ก้นเป็นเม็ดเล็กๆแดงๆไม่มีหัวนั้น อาจจะเกิดจาก รูขุมขนอักเสบ ซึ่งมักเป็นบริเวณที่มีไขมันมาก เกิดการอุดตันตามรูขุมขนได้ สาเหตุอื่นๆเช่น เป็นสิว ซึ่งก็เป็นการอุดตันของรูขุมขนชนิดหนึ่ง หรือเกิดจาก ตุ่มจากการติดเชื้อรา เชื้อแบคทีเรียตรงรูขุมขนร่วมด้วย

    โดยการเกิดสิวที่สัมพันธ์กับฮอร์โมนเกิดขึ้นได้ สังเกตได้จากเป็นสิวที่เกิดก่อนการมีประจำเดือน พอช่วงหมดประจำเดือนก็จะหายไป ถ้าเป็นกรณีนี้การใช้ยาคุมก็จะช่วยลดสิวประเภทนี้ได้

    เบื้องต้นแนะนำการดูแลผิวหนังที่ดีก่อน โดยล้างทำความสะอาดใบหน้าให้สะอาดหมดจดวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น ใช้ครีมบำรุงทาให้ความชุ่มชื้นที่ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ใช้คลีนเซอร์ที่อ่อนโยนต่อผิวหนัง ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้ยารักษาสิวเช่นกรดวิตามินเอทาบางๆก่อนนอน แต่หากมีสิวปริมาณมาก มีรอยแดง รอยดำ มีหลุมสิวด้วย เหล่านี้ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมิน การจะป้องกันรอยต่างๆก็คือต้องป้องกันการเกิดสิวใหม่ให้ได้ก่อน ด้วยการทากรดวิตามินเอทุกวันสม่ำเสมอค่ะ