• มีสิวอักเสบก้อนลึก แข็ง คล้ายสิวหัวช้างตามใบหน้า ตอนนี้ใช้ยาทาแต่ยังไม่หาย ควรทำอย่างไร

  •  Aign Gnos
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหนูอยากสอบถาม หนูใช้bhaแล้วไม่แน่ใจว่าดันสิวหรือป่าวแต่ก่อนใช้bhaหนูไม่มีสิวเลยค่ะก่อนหน้านั้นเคยมีแต่รักษาจนหายดีแล้วพอใช้bhaแล้วเหมือนกับว่ามันดันสิวขึ้นมาและเป็นสิวตรงที่เดิมที่เคยขึ้นและมันขึ้นทุกๆจุดที่เคยเป็นสิวเลยค่ะ แต่จมูกหนูชอบเป็นสิวหัวช้างอยู่แล้วพอใช้bhaสิวตรงนั้นก็ชึ้นมาอีกหนูก็ไม่คิดอะไรเพราะมันก็เป็นบ่อยแต่พอหนูเริ่มสังเกตมันกลับเป็นหัวแข็งๆค่ะคล้ายๆสิวหัวช้างแต่ก็ไม่ใช่ ไม่มีอาการปวดนะคะ แต่หัวมันใหญ่กว่าสิวหัวช้างหนูเลยไม่มั่นเวลาถอดแมส หนูเลยไปหาข้อมูลเลยเจอสิวชนิดนึง(สิวอักเสบก้อนลึก)ลักษณะคล้ายสิวที่จมูกหนู แต่วิธีรักษามันมีการฉีดสเตียรอยด์(มีอีกหลายวิธี)เพื่อรักษาด้วยซึ่งแปลว่าหนูต้องไปหาแพทย์ผิวหนังเพื่อสอบถาม แต่ปัญหาคือคลีนิคแพทย์ผิวหนังใกล้ๆบ้านไม่มีเลยค่ะโรงพยาบาลก็ไม่น่าไปคนเยอะ แล้วหนูไม่รู้จะรักษายังไงมันไม่มีท่าทีที่จะยุบเลยค่ะหนูรู้สึกว่ามันน่าเกลียดและหนูควรใช้bha(ซองสีชมพู)ต่อไปไหมคะ และถ้าต้องไปพบแพทย์เพื่อรักษาจริงๆค่ารักษาแพงไหมคะ ตอนนี้สิวที่กลับมาขึ้นเริ่มหายหมดแล้วค่ะเหลือแค่ตรงจมูกที่มีลักษณะเหมือนสิวอักเสบก้อนลึก และสิวหัวขาวมันก็เริ่มขึ้นเยอะตั้งแต่ใช้bhaอยากรู้ว่าแพ้หรือป่าวคะ ถามเยอะมากT^T ขอโทษที่ถามเยอะนะคะขอโทษจริงๆ และขอบคุณที่ตอบหนูนะคะ ยังไงสามารถใช้ภาษาที่เข้าใจได้ง่ายๆนะคะ คือหนูเป็นคนเข้าใจอะไรยาก ขอขอบพระคุณเป็นอย่างสูง yy
    Aign Gnos  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aign Gnos

    สิว เป็นการอักเสบของผิวหนังที่มีการอุดตันของน้ำมันและเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วบริเวณรูขุมขน เกิดเป็นจุดเล็ก ๆ ที่อักเสบ บวมแดง หรือมีหนอง ส่วนมากจะเกิดขึ้นบริเวณใบหน้า ลำคอ หน้าอก ไหล่ หรือหลัง สิวจะพบมากในช่วงวัยรุ่นเนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน และมักจะหายไปหรือทุเลาลงเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น

    จากที่กล่าวมา อาจจะต้องดูว่าเป็นสิวที่มีความรุนแรงระดับใด การรักษาจะขึ้นอยู่กับชนิดและประเภทของสิวด้วย

    โดยชนิดของสิวที่ควรฉีดยาสเตียรอยด์เข้าไปเฉพาะที่จะเป็นกลุ่มสิวอักเสบที่มีหนองหรือเป็นตุ่มแดงที่กดเจ็บ ส่วนการรักษาสิวประเภทที่เป็นตุ่มเล็กๆ ตุ่มแดงไม่เจ็บมาก หรือเป็นสิวที่เป็นสิวอุดตันอยู่ข้างใน การใช้ยาทากรดวิตามินเอทาบางๆก่อนนอน ร่วมกับการใช้ยาเบนซิล เพอร์ออกไซด์ทาบางๆก่อนล้างหน้า 15 นาทีก็จะมีประโยชน์มาก ส่วนตุ่มสิวหนองนั้นสามารถใช้ยาฆ่าเชื้อเช่นยาคลินดามัยซินทาเฉพาะที่ได้

    การใช้ bha อาจช่วยกรณีเป็นสิวที่เป็นน้อยๆที่เกิดจากการอุดตันตื้นๆ ที่ bha จะช่วยลอกผิวออกไป ทำให้ดูเหมือนหัวสิวจะหลุดไปเร็วขึ้น แต่แนะนำว่าถ้าเป็นสิวค่อนข้างเยอะ การใช้ bha อาจจะยังไม่แนะนำเพราะอาจทำให้มีการอักเสบหรือระคายมากขึ้นได้

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อประเมินความรุนแรงและวางแผนการรักษาที่เหมาะสม ถ้าเป็นเยอะ นอกจากการใช้ยาทาดังกล่าวไป การกินยาฆ่าเชื้อหรือยากรดวิตามินเอภายใต้การดูแลของแพทย์ก็อาจจำเป็น ควรรักษาความสะอาดที่ใบหน้าให้ดี ล้างหน้าวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น ไม่ขัดถูแรงๆ ไม่แกะสิว ใช้ครีมบำรุงชนิดที่ไม่ก่อให้เกิดการอุดตันต่อใบหน้า