• เป็นสิวกินเนื้อ ถ้าไปบีบหรือกดสิวร่วมด้วย แบบนี้จะมีโอกาสเกิดหลุมสิวมากไหม

  •  Aign Gnos
    สมาชิก
    อยากทราบว่าถ้าเราบีบหรือกดสิวที่เป็นสิวกินเนื้อแล้วมีโอกาสเกิดหลุมสิวมากไหมคะ แล้วเราต้องรักษายังไง ตอนนี้กดไปแล้วมีหนองปนเลือดออกมาแต่มันก็ยังไม่ยุบและเหมือนจะกินเนื้อด้วย ตอนนี้เครียดมากเลยค่ะเพราะไม่เคยเป็นแบบนี้มาก่อน
    Aign Gnos  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aign Gnos

    ในที่นี้น่าจะมีความกังวลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเกิดหลุมสิว

    สิวอักเสบ คือ สิวที่เกิดอาการอักเสบบริเวณรูขุมขนและต่อมไขมันใต้ผิวหนัง จนปรากฏอาการออกมาเป็นสิวลักษณะต่าง ๆ ที่มักก่อให้เกิดความเจ็บปวดหากสัมผัสโดนบริเวณนั้น โดยสิวอักเสบอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ อย่างรูขุมขนอุดตัน และกรรมพันธุ์ รวมถึงภาวะที่ฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลง

    สิวกินเนื้อดังที่กล่าวมาก็คือหมายถึงสิวที่อักเสบลงไปถึงชั้นลึกของผิวหนังและตรงรูขุมขน ซึ่งหลังการหายของสิวไปแล้ว อาจจะทำให้เกิดหลุมตามมาได้อยู่

    ปัจจัยที่จะทำให้เกิดหลุมสิวหรือสิวกินเนื้อได้มากเช่น สิวหัวช้างเม็ดใหญ่ๆ  ที่มีหนองปนเลือดอยู่ภายในหัวสิว สิวอักเสบรุนแรง  หรือสิวหัวหนอง สิวที่ติดเชื้อแบคทีเรียจนลุกลามไปทั่วชั้นใต้ผิว แล้วไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องร่วมกับมีการไปแกะด้วย

    จากที่กล่าวมามีปัจจัยหลายอย่างที่จะทำให้เกิดสิวกินเนื้อขึ้นได้ค่ะ แนะนำว่าถ้ามีสิวหัวหนองหลายๆเม็ด ไม่ควรพยายามไปบีบเอง เพราะถ้าบีบผิดวิธี เลือดออกเยอะ อักเสบมาก โอกาสการเกิดสิวกินเนื้อก็ยิ่งมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินอาการจริงและรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ