• หน้าเป็นสิวผด มีส่วนที่หน้าแห้ง ๆ มีมันเป็นบางส่วน มีลอก แดงด้วย ควรไปพบแพทย็ด้านใด ควรดูแลผิวอย่างไร

  •  Pxrnpan Xnz
    สมาชิก
    คือว่าหนูเป็นสิว มันเเบบเเห้งๆ เเล้วก็หน้าเเห้งมากค่ะ เเต่ข้างจมูกจะมัน หน้าหนูเเห้งเเล้วก็ลอก ส่วนที่เเห้งคือเเข็งเลย มันเเดงๆด้วย เป็นผิวผดบนหน้าผากด้วยเยอะมาก ไม่กล้าใช้อะไรเลย หน้าหนูเเพ้ง่ายมาก ควรทำไงดีคะ ไปปรึกษาแพทย์ด้านไหนดีคะ
    Pxrnpan Xnz  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pxrnpan Xnz

    อาการที่เป็นสิว หน้าแห้งๆ  มีมันเป็นบางส่วน นั้น สามารถเกิดขึ้นได้ โดยสิวเป็นการอักเสบของผิวหนังที่มีการอุดตันของน้ำมันและเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วบริเวณรูขุมขน เกิดเป็นจุดเล็ก ๆ ที่อักเสบ บวมแดง หรือมีหนอง ส่วนมากจะเกิดขึ้นบริเวณใบหน้า ลำคอ หน้าอก ไหล่ หรือหลัง

    การดูแลตนเองในขณะที่มีสิวนั้น ควรต้องอ่อนโยนที่สุด สามารถใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เหมาะสำหรับผู้เป็นสิวได้กล่าวคือผลิตภัณฑ์เหล่านี้ควรจะไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน ไม่ก่อให้เกิดการอุดตันต่อรูขุมขนมากขึ้น แต่จะต้องไม่ใช่กลุ่มที่เป็นสครับที่จะขัดถูผิวให้เกิดการระคายเคืองและเกิดสิวง่ายขึ้นไปอีก แนะนำการเลือกใช้เป็นกลุ่มเวชสำอางที่ระบุว่าเหมาะสำหรับผู้เป็นสิว แต่จากที่กล่าวมา ถ้าแดง ลอก ระคายเยอะด้วย อาจจะมีโรคผิวหนังอื่นๆร่วมด้วย หรือเป็นผิวที่ผ่านการใช้ยารักษาสิวมามากทำให้เกิดการระคาย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รักษาความสะอาดบริเวณที่เป็นสิว โดยใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆล้างวันละ 2 ครั้ง ไม่ควรล้างบ่อยเกินวันละ 2 ครั้งเช่นกันค่ะ และไม่ไปแคะแกะเกาสิวเด็ดขาดเพราะจะเพิ่มโอกาสการติดเชื้อและทำให้เกิดรอยแผลเป็นตามมาได้  แต่ถ้ามีสิวเยอะมาก แนะนำการพบแพทย์เพื่อช่วยตรวจประเมิน และการใช้ยาฆ่าเชื้อทาเฉพาะที่หรือกิน การใช้กรดวิตามินเอทาเฉพาะที่หรือกิน ภายใต้การดูแลของแพทย์นั้นก็สามารถทำได้ โดยถ้าเป็นแพทย์ด้านผิวหนังก็จะเชี่ยวชาญเรื่องการดูแลสิวโดยตรงค่ะ

    Pxrnpan Xnz  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pxrnpan Xnz

    อาการที่เป็นสิว หน้าแห้งๆ  มีมันเป็นบางส่วน นั้น สามารถเกิดขึ้นได้ โดยสิวเป็นการอักเสบของผิวหนังที่มีการอุดตันของน้ำมันและเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วบริเวณรูขุมขน เกิดเป็นจุดเล็ก ๆ ที่อักเสบ บวมแดง หรือมีหนอง ส่วนมากจะเกิดขึ้นบริเวณใบหน้า ลำคอ หน้าอก ไหล่ หรือหลัง

    การดูแลตนเองในขณะที่มีสิวนั้น ควรต้องอ่อนโยนที่สุด สามารถใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เหมาะสำหรับผู้เป็นสิวได้กล่าวคือผลิตภัณฑ์เหล่านี้ควรจะไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน ไม่ก่อให้เกิดการอุดตันต่อรูขุมขนมากขึ้น แต่จะต้องไม่ใช่กลุ่มที่เป็นสครับที่จะขัดถูผิวให้เกิดการระคายเคืองและเกิดสิวง่ายขึ้นไปอีก แนะนำการเลือกใช้เป็นกลุ่มเวชสำอางที่ระบุว่าเหมาะสำหรับผู้เป็นสิว แต่จากที่กล่าวมา ถ้าแดง ลอก ระคายเยอะด้วย อาจจะมีโรคผิวหนังอื่นๆร่วมด้วย หรือเป็นผิวที่ผ่านการใช้ยารักษาสิวมามากทำให้เกิดการระคาย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รักษาความสะอาดบริเวณที่เป็นสิว โดยใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆล้างวันละ 2 ครั้ง ไม่ควรล้างบ่อยเกินวันละ 2 ครั้งเช่นกันค่ะ และไม่ไปแคะแกะเกาสิวเด็ดขาดเพราะจะเพิ่มโอกาสการติดเชื้อและทำให้เกิดรอยแผลเป็นตามมาได้  แต่ถ้ามีสิวเยอะมาก แนะนำการพบแพทย์เพื่อช่วยตรวจประเมิน และการใช้ยาฆ่าเชื้อทาเฉพาะที่หรือกิน การใช้กรดวิตามินเอทาเฉพาะที่หรือกิน ภายใต้การดูแลของแพทย์นั้นก็สามารถทำได้ โดยถ้าเป็นแพทย์ด้านผิวหนังก็จะเชี่ยวชาญเรื่องการดูแลสิวโดยตรงค่ะ