• มีเลือดไหลออกจากช่องคลอดเกือบ 2 สัปดาห์หลังมีเพศสัมพันธ์ เกิดจากอะไร

  •  mookmik
    สมาชิก
    คุณหมอคะมีเลือดไหลออกจากช่องคลอดหลังจากมีอะไรกับแฟนค่ะเป็นเลือดสีจางๆขุ่นๆพอใช้ทิชชู่เช็ดมีสีน้ำตาลไหลเป็นน้ำเลยค่ะเหมือนตอนประจำเดือนมา แต่ก่อนหน้านั้นมีอาการตกขาวผิดปกติประมาณเกือบ2สัปดาห์ค่ะวันแรกที่เป็นจะมีตกขาวแล้วก็เลือดปนมาหน่อยส่วนวันที่2เริ่มคัน แสบ ปวดท้องน้อยนิดหน่อย ตกขาวเริ่มมีสีส้ม สีเหลือง ไปปรึกษาเภสัชได้ยามากินตกขาว อาการคัน แสบหายแล้วค่ะแต่ตอนนี้มีเลือดไหล กังวลมากค่ะ
    mookmik  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ mookmik

    อาการมีเลือดไหลออกจากช่องคลอดเกือบ2สัปดาห์หลังมีเพศสัมพันธ์นั้น อาจมีสาเหตุมาจาก การฉีกขาดของอวัยวะเพศหรือช่องคลอด  ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ

    แต่หากเป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์มักเกิดหลังการปฏิสนธิประมาณ 2 สัปดาห์ขึ้นไป มักไม่เกิดทันทีหรือภายในไม่กี่วันหลังมีเพศสัมพันธ์

    และหากมีอาการคัน ตกขาวผิดปกติร่วมด้วย อาจนึกถึงสาเหตุเรื่องการติดเชื้อของช่องคลอด ปากมดลูกได้มาก แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป ในระหว่างนี้ ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนหรือยาฆ่าเชื้อมาใช้เองโดยยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด