• มีไข้สูง สงสัยว่าจะเป็นวัณโรคต่อมน้ำเหลืองไหม ถ้าเป็นจะมีอาการอย่างไร

  •  lamboginimayu
    สมาชิก
    มีอาการไข้สูง 38-39 หมอยังวินิจฉัยไม่ได้ แต่สันนิษฐานว่าจะเป็นวัณโรค มีวิธีการไหนทำให้หายไหมแล้วจะเป็นอันตรายไหม
    lamboginimayu  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ lamboginimayu

    วัณโรคคือการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่ง มักเกิดที่ปอด แต่พบตำแหน่งอื่นๆได้ โดยวัณโรคที่ต่อมน้ำเหลืองนั้น อาการอาจมาด้วยมีไข้ต่ำๆ และมีก้อน (ที่ต่อมน้ำเหลือง) ที่พบบ่อยมักจะเป็นที่ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอ ต่อมจะโตมากขึ้นจนกลายเป็นฝี และแตกมีน้ำหนองซึมออกมาได้ การวินิจฉัยทำได้ด้วยการตรวจชิ้นเนื้อที่ต่อมน้ำเหลือง

    จากที่กล่าวมา การมีไข้สูงอย่างเดียว อาจจะไม่ได้บ่งบอกว่าเป็นวัณโรคที่ต่อมน้ำเหลืองหรือไม่ อาจมีสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้เช่นการติดเชื้อใดๆ จากเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย กรณีเป็นเรื้อรังอาจนึกถึง ไข้จากภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง ไข้จากวัณโรค ได้ ซึ่งจะต้องตรวจเพิ่มเติมทางห้องปฏิบัติการเพื่อยืนยันต่อไป

    หากเป็นวัณโรคจริง สามารถรักษาให้หายได้ด้วยการรับประทานยารักษาวัณโรคต่อเนื่องนาน 6-12 เดือน ถ้ายังมีไข้อยู่ตลอด ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป