• มีอาการปวดหน้าอกข้างซ้ายเหมือนถูกบีบแล้วปล่อย อันตรายไหม

  •  androidiiz
    สมาชิก
    มีอาการปวดหน้าอกข้างซ้ายบ่อยๆ จะปวดเหมือนอวัยวะภายในถูกบีบแล้วก็ปล่อย เหมือนถูกบีบๆ ปล่อยๆ เป็นระยะๆ แบบนี้เป็นอันตรายไหมคะ
    androidiiz  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ androidiiz

    อาการปวดหน้าอกข้างซ้ายเหมือนถูกบีบแล้วปล่อยดังกล่าวมา อาจมีสาเหตุมาจาก ภาวะกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบซึ่งอาจปวดเหมือนถูกบีบ สัมพันธ์กับการใช้งาน สัมพันธ์กับการทำท่าทางบางอย่างได้ สาเหตตุอื่นๆเช่น การมีปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจจะปวดเป็นลักษณะปวดจี๊ดๆ ปวดจากกระดูกซี่โครงหัก หากก่อนหน้านี้มีประวัติอุบัติเหตุนำมาก่อน ปวดจากเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ แต่พบได้น้อย ถ้าปวดจากโรคหัวใจขาดเลือดมักปวดเหมือนมีของหนักๆมาทับ ร้าวไปกรามหรือแขน ใจสั่น ร่วมกับน่าจะมีประวัติโรคทางหลอดเลือดเช่นความดันสูง ไขมันสูงที่เป็นมานาน หรือคุมได้ไม่ดี นำมาก่อนได้

    แนะนำการพักการใช้งาน งดการยกของหนักๆ ระวังการกระทบกระแทก  กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ แต่หากยังมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ พักหรือกินยาแก้ปวดแล้วไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม