• มีอาการปวดที่ถุงอัณฑะเล็กน้อย มีอาการรู้สึกว่าถุงอัณฑะเล็กลง เกิดจากอะไร

  •  jirapat
    สมาชิก

    อยากสอบถามครับ พอดีว่ามีอาการปวดนิดหน่อยบริเวณถุงอัณฑะ แล้วมีอาการอีกอย่างคืออัณฑะเล็กลงเรื่อยๆ จนอัณะฑะข้างซ้ายเหลือแต่ถุงเก็บน้ำเชื้อ ส่วนข้างขวาเริ่มเล็กลงเรื่อยๆเลย อยากทราบว่าเกิดจากอะไรหรอครับ แล้วพอมีวิธีรักษาให้หายหรือปล่าว เคยไปพบหมอแล้วแต่ได้คำปรึกษามาว่าให้ใส่กางเกงให้รัดกุม(กกน.)แค่นั้น เอ็กซเรย์ก็แล้วแต่ก็ไม่ได้คำตอบอะไรเพิ่มเติมเลย รบกวนขอคำปรึกษาหน่อยครับ ขอบคุณครับ.

    jirapat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ jirapat

    อาการปวดที่ถุงอัณฑะเล็กน้อย มีอาการรู้สึกว่าถุงอัณฑะเล็กลงดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก ภาวะอัณฑะอักเสบจากการติดเชื้อ ปวดบวมแดงที่อัณฑะ ร่วมกับมีไข้ อาจมีปวดท้อง คลื่นไส้อาเจียนร่วมได้ ภาวะเส้นเลือดขอดบริเวณอัณฑะ โดยอาจเห็นเส้นเลือดที่โป่งพองออกมาบริเวณถุงอัณฑะ การมีท่อเก็บเชื้ออสุจิอักเสบ อาการปวดจะมีลักษณะค่อยเป็นค่อยไป มากขึ้นเรื่อยๆ อาจมีปัสสาวะแสบหรือมีของเหลวไหลออกมาจากบริเวณอวัยวะเพศ ส่วนถุงอัณฑะที่รู้สึกว่าเล็กลง อาจจะเกิดกรณีมีการอักเสบแล้วมีการสร้างพังผืดขึ้นมาดึงรั้งได้

    ในเบื้องต้นงดการทำกิจกรรมทางเพศไปก่อนในช่วงที่ยังมีอาการ รักษาความสะอาดที่บริเวณอวัยวะเพศภายนอกได้ตามปกติ ไม่ไปบีบหรือแกะบริเวณที่เป็นบ่อยๆ สังเกตอาการค่ะ ถ้าลักษณะหรือรูปร่างอัณฑะผิดปกติ มีผื่นหรือแผลขึ้น คลำได้ก้อน ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายซ้ำอีกครั้ง