• ประจำเดือนไม่มา 3 เดือนแล้ว ตรวจการตั้งครรภ์ให้ผลลบ จะท้องไหม

  •  Banty
    สมาชิก
    คือผมมีอะไรกับแฟนแบบเสร็จข้างนอกครับ ทีนี้แฟนผมก็เป็นประจำเดือนแค่ครั้งเดียวหลังจากนั้นครับ เป็นแค่สามวัน จากที่เคยเป็นอาทิตย์ครับ ตอนนี้ประจำเดือนไม่มาสามเดือนแล้วครับ แต่ซื้อชุดตรวจมาตรวจแล้วสองครั้งครับ ก็ขึ้นขีดเดียวทั้ง 4 อัน แฟนไม่มีอาการแพ้ท้องใดๆเลยครับ และแต่ก่อนแฟนเป็นคนที่ประจำเดือนมาไม่ตรงทุกรอบเดือนอยู่แล้วครับ แบบนี้จะท้องไหมครับ
    Banty  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Banty

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน การที่ประจำเดือนที่ไม่มาหรือมาช้ากว่า 35 วัน ถือว่าช้าผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    จากที่กล่าวมา ถ้าประจำเดือนขาดหายไปถึง 3 เดือนแล้ว น่าจะตรวจให้ผลบวกต่อชุดการตั้งครรภ์ใด หากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา อาจไปยืนยันผลที่รพอีกครั้ง และถ้าไม่ตั้งครรภ์จริงๆ แพทย์อาจจะตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาหรือมาไม่สม่ำเสมอให้ต่อไป