• โดนแมวข่วนวันที่ 9 ก.ย. เคยฉีดพิษสุนัขบ้ามาก่อน แต่นานมากแล้ว ส่วนบาดทะยักฉีดไปเมื่อ 1ก.ย.63

  •  Hiranya
    สมาชิก
    คุณหมอคะ คือเมื่อวานนี้หนูโดนเเมวข่วนค่ะ คือตอนก่อนที่มันจะข่วนหนูใช้เท้าเเหย่มันก่อนค่ะ เเล้วพอหนูเดินผ่านมันมันก็ข่วนค่ะ คือ คุณพ่อบอกว่า ไม่ต้องไปฉีดยาหรอก หนูถามคุณเเม่คุณเเม่บอกว่าหนูเคยฉีดพิษสุนัขบ้าเเล้ว เเต่มันนานมากๆเเล้วค่ะตอนนี้หนูอายุ13ปีค่ะ หนูฉีดบาดทะยักที่โรงเรียนค่ะคุณหมอเค้ามาฉีดให้ตอน ป.6ค่ะ ฉีดบาดทะยักเมื่อวันที่ 1 ก.ย.63ค่ะ หนูไม่ทราบประวัติเเมวมาก่อนค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Hiranya,

                       หากโดนแมวข่วนจนผิวหนังเกิดบาดแผล หรือมีรอยถลอก ก็อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ ดังนั้น หากไม่ได้เป็นแมวที่เลี้ยงเอง หรือไม่สามารถเฝ้าสังเกตอาการได้ ก็ควรไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ โดยหากเคยฉีดครบคอร์มาแล้ว แม้จะนานมากแค่ไหนก็ตาม ก็ให้ฉีดกระตุ้นเพียง 2 เข็มก็เพียงพอค่ะ

                       ส่วนวัคซีนป้องกันบาดทะยักนั้น หากเคยฉีดกระตุ้นเมื่ออยู่ชั้น ป.6 หรือเมื่อประมาณ 1 ปีที่แล้ว ก็ยังไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นค่ะ

                        สำหรับบาดแผลที่โดนข่วน ก็ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น แล้วเช็ดทำความสะอาดต่อด้วยน้ำเกลือทุกวัน และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ