• มีก้อนคล้ายสิวที่อวัยวะเพศ แดงๆเจ็บๆ วันต่อมาหายเจ็บ แล้วมีก้อนแข็งที่ขาหนีบ เกี่ยวกับก้อนคล้ายสิวไหม

  •  papahaeno
    สมาชิก
    คือหนูมีคล้ายๆสิวที่อวัยวะเพศค่ะ มันเหมือนจะอักเสบค่ะแดงๆเจ็บๆละพออีกวันหนึ่งมันหายอักเสบค่ะไม่เจ็บที่สิวแล้วแต่มันมีก้อนที่ขาหนีบค่ะ ไม่เจ็บ ไม่แข็งมากแต่ก็แข็งอยู่นิดหน่อย มันเกี่ยวกับที่หนูมีสิวอักเสบมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ papahaeno,

                       ก้อนคล้ายสิวที่อวัยวะเพศ อาจเป็น

                     - รูขุมขนอักเสบ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา หรืออาจไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ แต่เกิดจากการอุดตันของรูขุมขน อาการคือจะเห็นเป็นตุ่มแดงๆ หรืออาจเป็นหัวหนองดูคล้ายสิวก็ได้ มักมีอาการเจ็บๆแสบๆ หรือคันร่วมด้วย สาเหตุอาจมาจากถอนหรือโกนขน หรือการสวมใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นหรือมีเนื้อผ้าหยาบเกินไป ทำให้เสียดสีผิวหนังและเกิดการระคายเคืองต่อรูขุมขน

                  - การอักเสบของเนื้อเยื่อ (cellulitis) แต่ไม่น่าเป็นแค่วันเดียวแล้วหายเจ็บได้

                  - การโดนแมลงสัตว์กัดต่อย

                  - เป็นหูดหงอนไก่ ซึ่งติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ อาการคือจะเห็นเป็นตุ่มหรือติ่งเนื้อ ที่มีผิวขรุขระ ไม่เรียบ แต่มักไม่ได้ทำให้เจ็บหรือปวด

                  - เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ เช่น ซิฟิลิส แผลริมอ่อน เริม เป็นต้น ซึ่งในช่วงแรกจะเห็นเป็นตุ่มได้ แต่ต่อมาจะแตกออกและกลายเป็นแผล

                 - เป็นซีสต์หรือเนื้องอกของผิวหนังและชั้นใต้ผิวหนัง ซึ่งอาจมีอาการเจ็บหรือไม่ก็ได้

                   ทั้งนี้ สาเหตุต่างๆ ดังกล่าวข้างต้น หากเกิดจากการอักเสบหรือติดเชื้อต่างๆ ก็อาจมีผลทำให้ต่อมน้ำเหลืองบริเวณขาหนีบโตได้ จึงทำให้รู้สึกคลำได้เป็นก้อนแข็งที่บริเวณขาหนีบได้ค่ะ

                  หากต่มหรือก้อนที่อวัยวะเพศ ไม่หายไป แม้จะหายเจ็บแล้ว หรือตุ่มมีการแตกออกเป็นแผล แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ ในเบื้องต้น ไม่ควรไปแกะ เกาตุ่ม ไม่ใส่กางเกงชั้นในที่รัดแน่นจนเกินไป และยังไม่ควรทายาอะไรไป นอกจากนี้ ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราวด้วยค่ะ