• มีอาการแน่นท้อง จุกที่คอ ปวดร้าวที่คอ เกิดจากอะไร

  •  Beambeam
    สมาชิก
    กินหน่อไม้-พริกไทย ส้มตำ แล้วรู้สึกแน่นท้อง จุกคอเหมือนมีก้อนอะไรติดคอ ปวดร้าวที่คอ หายใจไม่ค่อยออก เสียดกลางอกเหมือนเข็มทิ่ม เวลาทานอาหารเข้าไปแล้วก็อืดท้อง กินก็อืด ไม่กินก็อืด เวลาขยับท้องรู้สึกเจ็บๆๆ
    Beambeam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Beambeam

    อาการแน่นท้อง จุกที่คอ ปวดร้าวที่คอดังกล่าวนั้น อาจมีสาเหตุมาจาก ภาวะกรดไหลย้อน การมีกระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร เนื้องอกที่กระเพาะอาหารหรือหลอดอาหาร อาจทำให้จุกท้องเรื้อรัง กินได้น้อย น้ำหนักลด กลืนลำบาก หรือมีน้ำหรือลมในช่องท้องมากเกินไป ลำไส้อักเสบเฉียบพลัน เป็นต้น

    จากที่กล่าวมา ถ้าสัมพันธ์กับมื้ออาหารหรือสัมพันธ์กับอาหารบางประเภทก็อาจจะเกี่ยวกับเรื่องกระเพาะอาหารอักเสบได้มาก ควรงดรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ งดรับประทานอาหารรสจัด ของมัน ของทอด รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร

    และควรรีบไปพบแพทย์หากมีอาการท้องอืดมากขึ้น จุกที่คอมากจนทำให้คลื่นไส้ อาเจียนกินได้น้อย หรือมีถ่ายดำร่วมด้วย ซึ่งบ่งบอกถึงการมีเลือดออกในทางเดินอาหารจากแผลในกระเพาะที่เป็นมากๆได้