• แน่นท้อง ท้องอืด มา 2 เดือน ไปหาหมอ ได้ยากระเพาะ ไม่ดีขึ้น มีปวดท้องน้อย ควรไปตรวจภายในหรืออัลตราซาวด์ช่องท้อง

  •  gtttt
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากทราบว่า ตรวจภายในกับอัลตราซาวด์ช่องท้องแตกต่างกันอย่าฃไรคะ อาการคือแน่นท้อง ท้องอืด อึดอัดท้องเป็นมาสองเดือนแล้วค่ะ ไปหาคุณหมอก็ให้ยากระเพาะมาแทนแต่ก็ไม่ดีขึ้น เลยอยากจะไปตรวจเองที่คลินิกเพื่อความสบายใจค่ะ คือนอกจากอาการข้างต้นก็มีประจำเดือนมาไม่ตรง ปวดท้องตอนมีประจำเดือน ปวดท้องน้อยเป็นครั้งคราวค่ะ ควรไป ตรวจภายในหรืออัลตราซาวด์ช่องท้อง ก่อนดีคะหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ gtttt,

                        อาการแน่นท้อง ท้องอืด ที่เป็นมา 2 เดือน กับอาการปวดท้องขณะมีประจำเดือนและปวดท้องน้อยในช่วงที่ไม่มีประจำเดือน อาจเกิดจากสาเหตุเดียวกันหรือคนละสาเหตุก็ได้ ได้แก่

                        - การกลืนอากาศเข้าไปปริมาณมาก จากการอ้าปาก พูดคุย หัวเราะ หรือหายใจทางปากมากไป การกินหรือดื่มเร็วเกินไป เป็นต้น

                     - การทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สหรือเครื่องดื่มที่มีแก๊สมากไป เช่น น้ำอัดลม ถั่ว เมล็ดธัญพืชต่างๆ หรือทานอาหารเป็นปริมาณมากเกินไป

                     - การทานยาบางชนิด เช่น ธาตุเหล็ก

                     - การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เช่น ตั้งครรภ์

                     - โรคกระเพาะอาหารอักเสบ

                     - มีนิ่วในถุงน้ำดี

                     - ขาดน้ำย่อยอาหารบางชนิด เช่น น้ำย่อยย่อยโปรตีนนม แล้วได้ดื่มนม โยเกิร์ต เนย ชีส เข้าไป

                     - โรคลำไส้แปรปรวน

                     - การมีท้องผูก

                     - มีเนื้องอกหรือมะเร็งที่มดลูกหรือรังไข่

                     - เนื้องอกหรือมะเร้งในช่องท้อง

                     ดังนั้น หากอาการเป็นมานานแล้ว และได้ทานยารักษาโรคกระเพาะอาหารแล้วไม่ดีขึ้น ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมต่อไปค่ะ ทั้งนี้ การจะเลือกตรวจพิเศษอะไรนั้น แพทย์จะพิจารณาจากประวัติและการตรวจร่างกายถึงโรคที่น่าจะเป็นเสียก่อนค่ะ

                     หากแพทย์สงสัยว่ามีนิ่วในถุงน้ำดีหรือไม่ ก็จะทำการตรวจอัลตราซาวด์ช่องท้องส่วนบน หรือหากสงสัยว่าอาจมีเนื้องอกของมดลูกหรือรังไข่ ก็อาจตรวจอัลตราซาวด์ช่องท้องส่วนล่างค่ะ สำหรับสาเหตุอื่นๆ บางสาเหตุ อาจตรวจจากอัลตราซาวด์ไม่พบ เช่น กระเพาะอาหารอักเสบ ซึ่งต้องอาศัยการส่องกล้อง เป็นต้น หรือหากเป็นลำไส้แปรปรวน ก็จะอาศัยจากประวัติอาการเป็นสำคัญค่ะ

                      ส่วนการตรวจภายในนั้น การตรวจก็อาจพอบอกได้คร่างๆ ว่ามีเนื้องอกของมดลูกและรังไข่หรือไม่ ซึ่งการตรวจด้วยอัลตราซาวด์อาจบอกได้แม่นยำกว่า แต่การตรวจภายในจะสามารถบอกได้ว่ามีมดลูกอักเสบหรือไม่ รวมถึงตรวจหาการติดเชื้อในช่องคลอดและมะเร็งปากมดลูกได้

                      ดังนั้น การตรวจและละชนิดก็จะเหมาะสมกับแต่ละโรคกันไป ซึ่งแนะนำควรเล่ารายละเอียดของอาการให้แพทย์ฟัง และเมื่อแพทย์ตรวจร่างกายแล้ว ก็จะเลือกวิธีการตรวจที่เหมาะสมให้ค่ะ