• ปวดท้องน้อยฝั่งซ้าย เหนือขาหนีบ เวลากดเจอก้อน เคยผ่าตัดมดลูกออก ควรรักษาแผนกไหน

  •  pharos
    สมาชิก
    ปวดท้องน้อยฝั่งซ้าย ใต้ขอบแนวบิกินี่ เหนือขาหนีบ เวลากดเจอก้อน รักษาแผนกสูติ ผ่าตัดมดลูกออกแล้ว แต่อาการปวดไม่หาย ยังคลำเจอก้อนอยู่ ควรรักษาแผนกไหนค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pharos,

                      อาการปวดท้องน้อยด้านซ้าย อาจเกิดจาก

                 - การมีท้องผูก ซึ่งอุจจาระก็จะค้างอยู่ในลำไส้ใหญ่ ทำให้คลำได้เป็นก้อนได้

                 - ลำไส้ส่วนที่อยู่ช่องท้องด้านซ้ายล่างอักเสบ นอกจากปวดท้องแล้ว มักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ถ่านอุจจาระเหลวร่วมด้วย

                  - ปีกมดลูกด้านซ้ายอักเสบ มักจะมีอาการตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                  - มีซีสต์ในรังไข่หรือปีกมดลูกด้านซ้าย เป็นเนื้องอกของรังไข่หรือปีกมดลูกด้านซ้าย

                  - ถุงผนังลำไส้ใหญ่อักเสบ อาการจะคล้ายกับไส้ติ่งอักเสบ แต่จะเป็นด้านซ้ายแทนที่จะเป็นด้านขวา อาการคือปวดท้องมากขึ้นเรื่อยๆ มีไข้ และอาจมีท้องอืด คลื่นไส้ ท้องผูกหรือท้องเสีย

                  - กล้ามเนื้อผนังหน้าท้องอักเสบ จากการใช้งานมากไป เช่น ยกของหนัก ออกกำลังกายในท่าซิท-อัพมากไป เป็นต้น ซึ่งจะทำให้เกิดอาการปวดที่สัมพันธ์กับท่าทาง

                   ในเบื้องต้น หากมีอาการท้องผูก ก็ควรรักษาอาการท้องผูกให้หายก่อน แต่หากไม่ได้มีอาการท้องผูก และไม่ได้เกิดหลังจากการยกของหนักหรือออกกำลังกายมากไป และยังคงมีอาการปวดท้อง รวมถึงยังคงคลำได้ก้อนในท้อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ โดยอาจพบแพทย์ตรวจโรคทั่วไปก่อน เพื่อวินิจฉัยถึสาเหตุที่น่าจะเป็นและส่งต่อแพทย์เฉพาะทาง หรืออาจไปพบแพทย์เฉพาะทางด้านสูติ-นรีเวชกรรม หรือศัลยกรรมโดยตรงเลยก็ได้ค่ะ