• ปวดท้องน้อย ปวดเอวมาก จนแทบลุกไม่ได้ เกิดจากอะไร

  •  Pluang
    สมาชิก

    เริ่มเเรกคือ ตื่นมาตอนเช้าปวดเอวมากเเบบลุกไม่ได้เเละปวดบริเวณท้องน้อยต้นขาซ้ายมาขวาเลยครับ ทานยาก้อดีขึ้นเเต่ ณ ตอนนี้ เวลาใส่กางเกงใส่เข็มขัดมาทำงานจะไม่ค่อยเห็นอาการ
    เเต่เวลานั้งกับพึ้นจะปวดท้องน้อยลุกยากมากครับ หรือเวลาใส่กางเกงสบายๆก้อจะมีอาการปวดๆอีก

    Pluang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPluang

    อาการปวดท้องน้อย ปวดเอวมาก จนแทบลุกไม่ได้ อาจมีสาเหตุมาจาก กระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือกรวยไตอักเสบจะมีอาการ ปัสสาวะแสบขัด มีไข้สูง หนาวสั่น ถ้าเป็นกรณีกรวยไตอักเสบอาจปวดร้าวไปหลังได้ หรืออาจเป็นนิ่วในทางเดินปัสสาวะ อาจจะมีปัสสาวะเป็นเลือด และปวดร้าวไปหลังได้มาก สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดกล้ามเนื้อหลังการใช้งาน ลำไส้แปรปรวน กรณีเป็นเรื้อรังมากกว่า 1 เดือน และมีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลง เป็นต้น

    หากปวดมากๆจนทำให้ไม่สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย ตรวจทางห้องปฏิบัติการอื่นๆที่เกี่ยวข้องเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักผ่อน งดยกของหนัก รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการปวดได้