• ปวดหน่วงท้องใต้ซี่โครงขวา อาการเเบบนี้เกิดจากอะไร

  •  Gendaidpesker
    สมาชิก

    อาการคือ อ่านเเล้วมันตรงกับนิ่ว เเละก็อีกหลายอาการ ปวดท้องด้านขวา ตรงช่วงกระดูกเชิงกราน เเละก็เสียดกลางๆท้อง จุกซี่โครง เสียดลิ้นปี่บ้าง

    ไม่เคยเบื่ออาหาร หิวดี หิวได้ กินขนมปกติ ไม่มีอาการตัวเหลือง ไม่เคยมีไข้ นอนหลับง่วงอยากนอนปกติ อาหารย่อยได้ปกติ อ้วน อ้วนยาซึมเศร้า เเต่ไม่เคยติดกินของมัน

    มีหน้าท้องอยู่เเล้ว กดท้องดู ไม่มีตรงไหนเเข็ง ไม่เคยเเน่น ท้องไม่บวม

    อาการคล้ายเป็นนิ่ว จู่ๆกลับมาเป็น ตอนนั้นปวดท้องน้อย หวิวๆ เเสบขัดเวลาปัสสาวะ เเต่พอไปซาวน์ท้อง ไม่เจออะไรเลย เเต่เวลาประจำเดือนมา จะไม่ค่อยมีอาการเจ็บหรืออะไร เท่าที่สังเกต สบายตัวกว่าปกติมาก

    อาการมันหายไปเป็นอาทิตย์เเล้วมันกลับมาอีก จู่ๆก็เป็น เเย่ เเละเหนื่อย เเต่ทุกอย่างหายไปหมด เอนหลัง พักผ่อน นั่ง เดินได้ปกติ ก็คือมันมีอาการถ่ายท้อง ไม่ได้ถ่ายเหลวนะฮะ เเต่ถ่ายบ่อย

    พอถ่ายออก ที่ปวดท้อง หน่วงเสียดนี่ก็หายไปหมดเลย

    อาการพึ่งกลับมาเป็นช่วงเดือนมิถุนายน กรกฎาคม สิงหา ตอนนี้ก็อารมณ์เเบบเป็นๆหายๆ บางทีกินน้ำน้อยด้วย เเต่เวลากินน้ำเยอะ ก็ถ่ายท้อง ปัสสาวะได้ปกติ

    Gendaidpesker  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Gendaidpesker

    อาการเจ็บท้องหน่วงๆเสียดๆเป็นๆหายๆด้านขวาอาจมีสาเหตุมาจาก การปวดเสียดจากมีลมในช่องท้อง การรับประทานอาหารที่มากเกินไปในแต่ละมื้อ การมีกระเพาะอาหารอักเสบมักปวดสัมพันธกับมื้ออาหาร การมีลำไส้แปรปรวน ลำไส้อุดตันแต่มักจะไม่ถ่ายไม่ผายลม คลื่นไส้ กินไม่ได้ด้วย สาเหตุอื่นๆเช่น เนื้องอกในลำไส้ใหญ่ ผู้ป่วยมักมีการขับถ่ายที่เปลี่ยนแปลง คือถ่ายท้องผูกสลับท้องเสีย น้ำหนักลด ถ่ายมีมูกเลือดปนได้

    จากที่กล่าวมา อาการยังไม่จำเพาะเจาะจงมากนัก แนะนำสังเกตอาการปวดว่าเป็นมากขึ้นเรื่อยๆหรือไม่ มีน้ำหนักลดมากผิดปกติหรือเปล่า การขับถ่ายเป็นอย่างไร ถ้ามีสัญญาณอันตรายต่างๆของการมีเนื้องอกลำไส้ดังกล่าวไป ควรรีบไปพบแพทย์

    ในเบื้องต้นรับประทานอาหารมื้อไม่ใหญ่จนเกินไป ไม่กินแล้วนอนทันที ค่อยๆเดินย่อยเบาๆหลังมื้ออาหาร หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรือการดื่มแอลกอฮอล์ กินอาหารให้ตรงเวลา