• มีอาการปวดท้องน้อยด้านขวาล่าง เป็นมาเรื้อรังประมาณ 2 เดือน เกิดจากอะไร

  •  Chanyanut
    สมาชิก
    มีอาการปวดท้องน้อยด้านขวาล่าง มา2เดือนเเล้วค่ะ ไปหาหมอหมอบอกว่าเป็นไส้ติ่งอักเสบจึงเข้ารับการผ่าตัด แต่ตอนนี้ยังปวดที่ท้องน้อยด้านขวาไม่หาย ไปหาหมอหลายครั้งมากก็ไม่หาย มีการตรวจปัสสาวะก็ปกติดี คุณหมอบอกว่าอาจเกิดจากการยกของหลัง ปล. เคยมีเพศสัมพันธ์แต่ป้องกันทุกครั้ง มีสิทธิ์ที่จะเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์มั้ย ส่วนตัวเป็นคิดมากด้วยมีผลมั้ยคะ
    Chanyanut  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chanyanut

    อาการปวดท้องน้อยด้านขวาล่าง เป็นมาเรื้อรังประมาณ 2 เดือน อาจมีสาเหตุมาจาก กล้ามเนื้ออักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งาน อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ อาจมีตกขาวผิดปกติ มีไข้ได้ หรือเป็นภาวะอาหารเป็นพิษทำให้ลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อแต่มักไม่เป็นเรื้อรัง การมีลมในช่องท้องจากการรับประทานอาหารมากเกินไปในแต่ละมื้อ การมีภาวะไส้ติ่งอักเสบ หากมีไข้สูง หรือปวดท้องน้อยด้านขวามากร่วมด้วย แต่ก็มักไม่เป็นเรื้อรังเช่นกัน หรือเป็นลำไส้แปรปรวน โดยมักเป็นมาเรื้อรังได้ มีการขับถ่ายผิดปกติร่วมด้วย

    โดยจากที่กล่าวมา อาจจะยังเป็นกลุ่มอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ ซึ่งสัมพันธ์กับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆได้เช่นกัน การวินิจฉัยควรได้รับการตรวจร่างกายและตรวจภายในโดยแพทย์ต่อไป

    หากยังมีอาการปวดท้องน้อยเรื้อรัง เป็นตำแหน่งเดิมซ้ำๆ เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ มีปัสสาวะแสบขัด หรือมีตกขาวผิดปกติร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ระวังการกระทบกระแทกที่บริเวณดังกล่าว งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน

    Chanyanut  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chanyanut

    อาการปวดท้องน้อยด้านขวาล่าง เป็นมาเรื้อรังประมาณ 2 เดือน อาจมีสาเหตุมาจาก กล้ามเนื้ออักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งาน อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ อาจมีตกขาวผิดปกติ มีไข้ได้ หรือเป็นภาวะอาหารเป็นพิษทำให้ลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อแต่มักไม่เป็นเรื้อรัง การมีลมในช่องท้องจากการรับประทานอาหารมากเกินไปในแต่ละมื้อ การมีภาวะไส้ติ่งอักเสบ หากมีไข้สูง หรือปวดท้องน้อยด้านขวามากร่วมด้วย แต่ก็มักไม่เป็นเรื้อรังเช่นกัน หรือเป็นลำไส้แปรปรวน โดยมักเป็นมาเรื้อรังได้ มีการขับถ่ายผิดปกติร่วมด้วย

    โดยจากที่กล่าวมา อาจจะยังเป็นกลุ่มอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ ซึ่งสัมพันธ์กับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆได้เช่นกัน การวินิจฉัยควรได้รับการตรวจร่างกายและตรวจภายในโดยแพทย์ต่อไป

    หากยังมีอาการปวดท้องน้อยเรื้อรัง เป็นตำแหน่งเดิมซ้ำๆ เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ มีปัสสาวะแสบขัด หรือมีตกขาวผิดปกติร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ระวังการกระทบกระแทกที่บริเวณดังกล่าว งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน