• มีอาการปัสสาวะกระปิดกะปรอย ปวดท้องตรงกลางบนสะดือ แสบขัดเวลาปัสสาวะในเพศชาย เกิดจากอะไร

  •  gamechat
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมอายุ 12 เป็นผู้ชาย มีอาการปัสสาวะกระปิดกระปอย ปวดท้องตรงกลางบนสดือ เคยมีอาการปัสสาวะแสบขัดเมื่อประมาณอาทิตย์ก่อนแต่ตอนนี้ไม่มีแล้ว ฉี่บ่อย แต่ออกทีละนิดๆ ไม่ทราบว่าผมเป็นโรคอะไรไหมครับ กังวลมาก พยายามกินน้ำเยอะๆแล้วช่วยได้นิดๆครับ แล้วยังไม่เคยไปหาหมอเลย
    gamechat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ gamechat

    อาการปัสสาวะกระปิดกะปรอย ปวดท้องตรงกลางบนสะดือ แสบขัดเวลาปัสสาวะ อาจมีสาเหตุมาจาก ท่อปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อ ซึ่งในเพศชายที่พบได้บ่อยก็คือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ แต่หากไม่เคยมีเพศสัมพัันธ์เลย โอกาสเป็นไปได้น้อย สาเหตุอื่นๆเช่น กระเพาะปัสสาวะอักเสบ เกิดจากการกลั้นปัสสาวะไว้นานๆ แต่เกิดในผู้ชายได้น้อยมาก หรือการมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ อาจมีปัสสาวะเป็นเลือด  การได้รับบาดเจ็บที่ท่อปัสสาวะจากการกระทบกระแทกโดยตรง

    ในเบื้องต้น ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการทำกิจกรรมทางเพศทุกชนิดไปก่อน สังเกตอาการ ถ้ายังปัสสาวะขัดอยู่มาก มีเลือดปน ควรไปพบแพทย์เพื่อนำปัสสาวะไปตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมต่อไป