• อายุ 20 ปี ฝังยาคุมอยู่ มีเลือดกะปริดกะปรอย ปวดหน่วงท้องน้อย เหมือนมดลูกออกมาอยู่ตรงปากมดลูก ผิดปกติไหม

  •  Ch SS
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีอาการปวดหน่วงท้องน้อย (แต่ฝังยาคุมกำเนิดตั้งแต่มี.ค. 64 ไม่มีประจำเดือน แต่มีกระปริดกระปรอย) เวลาเข้าห้องน้ำนั่งยองแล้วจับบริเวณตรงปากมดลูกเหมือนมดลูกมันออกมาตรงปากมดลูกอะค่ะ อายุ 20 ปี มีเพศสัมพันธ์นาน ๆ ครั้ง ถือว่าผิดปกติ แล้วต้องพบหมอรักษามั้ยคะ กังวลมากเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ch SS,

                        ยาฝังคุมกำเนิดนั้น อาจทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น มีเลือดออกกะปริดกะปรอย ประจำเดือนมาบ่อย มานาน หรืออาจทำให้ประจำเดือนขาดหายไปก็ได้ นอกจากนี้ ก็อาจทำให้มีอาการปวดศีรษะ ปวดท้อง เจ็บเต้านม คลื่นไส้ มีสิวขึ้น น้ำหนักขึ้นเล็กน้อย อารมณ์แปรปรวน เป็นต้น

                        ดังนั้น การที่ไม่มีประจำเดือนมา แล้วมีเลือดออกกะปริดกะปรอย ก็น่าจะเกิดจากผลของยาฝังคุมกำเนิดได้ค่ะ

                       ส่วนอาการที่เหมือนมดลูกมาอยู่ที่ปากช่องคลอด หรืออาการมดลูกหย่อนนั้น มักพบในวัยสูงอายุ หรือมีภาวะอ้วน ยกของหนักบ่อย คลอดลูกหลายคน คลอดลูกที่มีน้ำหนักมาก เป็นต้น ดังนั้น หากอายุเพียงแค่ 20 ปี ก็ไม่น่ามีปัญหาเรื่องมดลูกหย่อนค่ะ ดังนั้น อาการที่รู้สึกเหมือนมีอะไรอยู่ที่ปากช่องคลอด อาจเป็นก้อนซีสต์หรือเนื้องอกได้ ส่วนอาการหน่วงท้องน้อยที่เป็นอยู่ ก็น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิด ซึ่งมักจะค่อยๆ ดีขึ้นไปได้เองเมื่อผ่านไป อย่างไรก็ตาม อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ก็ได้ เช่น มีมดลูกอักเสบ มีเนื้องอกที่มดลูก มีซีสต์หรือเนื้องอกที่รังไข่ เป็นต้น

                        ดังนั้น หากยังคงรู้สึกเหมือนมีก้อนที่ปากช่องคลอด หรือมีอาการปวดท้องน้อยต่อเนื่อง หรือเป็นมากขึ้น ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ