• ปวดท้องนิดเดียวขวาบ้างซ้ายบ้าง ช่วงล่างๆท้อง ปวดๆ หายๆ และมีตกขาวเยอะ สีใส เป็นอะไร

  •  nanticha
    สมาชิก
    ปวดๆท้องแบบนิดเดียวขวาบ้างซ้ายบ้างช่วงล่างๆท้องไม่ได้ปวดมากค่ะปวดเหมือนปวดน้อยๆแต่ปวดๆหายๆค่ะเป็นอะไรหรอคะส่วนตัวเป็นคนที่ตกขาวเยอะอยู่แล้วเลยไม่ค่อยเเน่ใจว่ามีอะไรผิดปกติมั้ยตกขาวเป็นสีใสๆค่ะแต่เยอะ

    สวัสดีค่ะ คุณ nanticha,

                         อาการปวดท้องน้อยเล็กน้อย เป็นๆ หายๆ อาจเกิดจาก

                        - เป็นอาการปวดในช่วงก่อนการมีประจำเดือนมา

                        - เป็นอาการปวดในช่วงวันไข่ตก แต่ก็จะปวดอยู่เพียง 1 วัน

                        - การมีท้องผูก

                        - การตั้งครรภ์

                        - มีมดลูกอักเสบ หรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ แต่อาการปวดจะเป็นค่อนข้างมาก และมีตกขาวที่ผิดปกติร่วม คือตกขาวปริมาณมาก มีกลิ่นเหม็น มีสีเขียวเหลืองคล้ายหนอง เป็นต้น

                         - กระเพาะปัสสาวะอักเสบ แต่ก็จะมีอาการปัสสาวะที่ผิดปกติร่วม

                         - มีซีสต์หรือเนื้องอกที่มดลูกหรือรังไข่ แต่มักมีประจำเดือนที่ผิดปกติร่วมด้วย หรือมีปวดท้องมากขณะมีประจำเดือน

                         หากมีอาการขาดประจำเดือนอยู่ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย แต่หากไม่ได้มีอาการขาดประจำเดือน และอยู่ในช่วงใกล้วันที่ประจำเดือนจะมา ก็อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาได้ แต่หากไม่ใช่ แต่อาการปวดเป็นเพียงเล็กน้อย ก็อาจสังเกตอาการไปก่อนค่ะ หากอาการปวดเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ จึงค่อยไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

                         สำหรับตกขาวที่มีสีใส หากไม่ได้มีกลิ่นเหม็น ไม่มีแสบหรือคันช่องคลอด ก็ไม่น่าผิดปกติอะไรค่ะ