• ปวดท้องช่วงล่างตรงท้องน้อยทั้งซ้ายและขวา คลื่นไส้ เวียนหัว อ่อนเพลีย ไม่อยากอาหาร เกิดจากอะไร

  •  Taueox
    สมาชิก
    กัลวนใจมากเลยครับ ปวดท้องมาได้สักพักนึงปวดช่วงล่างท้องน้อยทั้งซ้ายและขวาเลยครับกดไม่เจ็บปวดเป็นพักๆคลื่นไส้เวียนหัวอ่อนเพลียไม่ค่อยมีแรง บางทีพอก็ปวดท้องข้างบนปวดหลัง ไม่ค่อยอยากอาหาร ผมเป็นคนนอนดึกด้วยนอนไม่เพียงพอเกี่ยวไหมครับ มีความเครียดกัลวนทำให้นอนไม่หลับบ่อย ผมกลัวครับจะเป็นอะไรร้ายแรงไหมครับ
    Taueox  Taueox
    สมาชิก
    ลืมอีกเรื่องครับ ฉีน้อยไม่ค่อยพุ่งแต่ไม่เจ็บนะครับ
    Taueox  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Taueox

    อาการปวดท้องช่วงล่างตรงท้องน้อยทั้งซ้ายและขวา คลื่นไส้ เวียนหัว อ่อนเพลีย ไม่อยากอาหารนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ภาวะอาหารเป็นพิษหากเป็นเฉียบพลัน มีปวดท้อง คลื่นไส้นั้นเป็นไปได้มากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น ลำไส้อักเสบ มีถุงผนังลำไส้อักเสบ ทางเดินปัสสาวะอักเสบ นิ่วในทางเดินปัสสาวะ เป็นต้น

    หรือถ้าเป็นอาการอ่อนเพลียที่เกิดขึ้นมาเรื้อรัง อาจจะต้องนึกถึงสาเหตุอื่นๆร่วมด้วย เช่นความเครียด ความกังวล การพักผ่อนไม่เพียงพอ โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ วัณโรค

    ในเบื้องต้นดื่มน้ำเปล่าสะอาด พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารอ่อนๆและปรุงสุกสะอาด ถ้าอาเจียนมาก รับประทานยาแก้คลื่นไส้อาเจียนก่อนมื้ออาหารได้ และถ้ายังปวดท้องอยู่เยอะ อาเจียนตลอด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป