• มีอาการปวดท้องน้อย คล้ายปวดท้องประจำเดือน แต่ยังไม่มีเลือดออกมา กินยาคุมรายเดือนมาตลอด มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  SlimeMy
    สมาชิก
    มีประจำเดือนวันที่23-29 ธค.64 ได้มีเพศสัมพันธ์วันที่30 ธค.64 มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ใส่ถุงแต่ไม่ได้มีการหลั่งเลย ปกติกินยาคุมแบบ28เม็ด ตรงเวลาตลอด เกินมานานสุดแค่ 1 ชม. พึ่งเริ่มกินแผงใหม่ได้3เม็ดเม็ดที่4วันที่30 ยังสามารถมีประสิทธิภาพการป้องกันได้ไหมคะ แล้วมีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ หรือว่าถ้ากินยาคุมตลอด จะสามารถป้องกันได้ทุกช่วงของเดือนเลยคะ หลังจากนั้นมาก็รู้สึกปกติมากค่ะ แต่ก็เผลอดื่นน้ำโออิชิที่เสียแล้วไปนิดหน่อยค่ะ (เหมือนว่าโดนเปิดฝาทิ้งไว้มาก่อนละมีเหมือนก้อนๆในน้ำค่ะไม่แน่ใจว่าอันตรายมากไหมคะ) มีการกินข้าวไม่ตรงเวลาแบบกินแค่ตอนเช้ากับเย็นค่ะ วันที่9 มค.65 ก็มีอารมณ์เศร้าคิดมากเครียดนิดหน่อยค่ะ พอวันที่10 มาก็รู้สึก ไม่ค่อยหิวข้าวค่ะแต่รู้สึกท้องว่าง จุกเสียด แต่ก็สามารถกินได้อยู่ค่ะ บางครั้งก็รู้สึกเหมือนท้องว่างแต่ก็ไม่หิวค่ะ พอตกดึกมาอยู่ๆก็เหมือนเจ็บตรงบนสะดือแบบจี๊ดๆอะค่ะแต่ไม่มาก ลองถามแฟนดู แฟนก็สงสัยว่าเป็นไส้ติ่งอักเสบหรือป่าว ตอนนั้นกระบวนกระวายมากค่ะ แต่ก็คือไม่มีอาการปวดส่วนอื่นเลยค่ะ แต่ก็แอบรู้สึกปวดๆท้องน้อยนิดหน่อยค่ะ พอวันที่11 ก็คือรู้สึกท้องว่างแต่ไม่หิวข้าวเหมือนเดิม แล้วก็รู้สึกปวดๆตรงท้องน้อยแต่ต่ำลงมาหน่อยค่ะ ปวดคล้ายประจำเดือนแต่ก็ปวดไม่มากค่ะ แต่ก็รุ้สึกได้ว่าปวดๆหน่วงๆอยู่ แล้วก็ประจำเดือนก็น่าจะไม่ควรมาช่วงนี้ด้วย ที่สังเกตมาก็ไม่น่ามีเลือดมาแบบกระปริบกระปอยค่ะ เลยสงสัยว่าที่กำลังปวดอยู่นี้ จะตั้งครรภ์รึป่าวคะ จะเป็นโรคอะไรหรือเปล่า ทำตัวไม่ถูกเลยค่ะ
    SlimeMy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ SlimeMy

    อาการปวดบิดๆหน่วงๆตรงบริเวณท้องน้อยนั้น อาจจะมีสาเหตุมาได้จากหลายระบบเช่นความผิดปกติของกล้ามเนื้อ การทำงานของระบบปัสสาวะ คือมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบ หรือมีอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ อาจจะมีเรื่องตกขาวผิดปกติ มีไข้ด้วยได้ หรือมีลำไส้อักเสบ อาจจะท้องเสีย มีไข้ได้เช่นกัน

    โดยอาการปวดท้องน้อย ถ้าเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ น่าจะหมายถึงภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ไปแล้วเช่นมีท้องนอกมดลูก หรือการแท้ง ซึ่งอาจจะมีเลือดออกผิดปกติออกมาด้วยได้ ถ้าได้กินยาคุมแบบแผงรายเดือนมาอย่างต่อเนื่อง เป็นการกินต่อแผงเมื่อแผงเดิมหมดทันที ประสิทธิภาพของยาน่าจะต่อเนื่องมา โอกาสตั้งครรภ์ยังมีได้น้อย

    หากยังมีอาการปวดท้องน้อยต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติมถึงสาเหตุที่เกี่ยวข้องมากที่สุดต่อไป ในเบื้องต้น ดื่มน้ำเปล่าสะอาดและรับประทานอาหารสุกสะอาด ระวังการกระทบกระแทกที่หน้าท้อง งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน