• ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะต้องเบ่ง ปวดท้องน้อยเมื่อปวดปัสสาวะ เป็นมาเกือบเดือน เป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบไหม

  •  Pol1122
    สมาชิก
    สวัสดีครับ พอดีผมเป็นน่าจะกนะเพาะปัสสาวะอักเสบครับไม่ชัวร์คุณหมอลองดูอาการนะ ผมปัสาสาวะบ่อยและผมจะปัสสาวะต้องเบ่งครับพอปวดปัสาสาวะก็จะปวดบริเวณท้องน้อยข้างขวาครับ ถึงง่ามขาครับ เวลาปัสสาวะเสร็จก็จะเจ็บนิดแล้วก็หายครับ เวลาอยู่เฉยๆจะไม่เจ็บครับเวลาเดินก็จะรู้สึกนิดหน่อยครับ ปวดข้างขวาครับ ข้างซ้ายเหมือนจะปวดอยู่ครับแต่ไม่ค่อยรู้สึก ถ้ากดไปก็เจ็บนิดหน่อยครับ กดบริเวณแถวง่ามๆขา ท้องน้อย มีการปวดหลังข้างขวาด้วยครับนิดหน่อย อาการนี้เป็นมาน่าจะเดือนนึงแล้วครับแต่ไม่ทีปัสสาวะป็นเลือดครับ อาการไม่ได้เจ็บมากขึ้นครับ อาการน้อยลงแต่ตอนนี้ผมรู้สึกว่าอาการมันเท่าเดิมครับแต่ไม่ปวดเหมือนตอนแรกครับ อยากสอบถามว่าผมเป็นกระเพาะปัสาสาวะอักเสบใข่ไหมครับ แล้วมันอันตรายไหมครับ ผมควรไปหาหมอไหมครับ แต่ตอนนี้ผมใช้วิธรการดื่มน้ำเยอะๆไปก่อนอ่ะครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pol1122,

                       อาการปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะต้องเบ่ง และปวดท้องน้อยเมื่อปวดปัสสาวะ หากเป็นมานานเกือบเดือนแล้ว ไม่น่าเกิดจากสาเหตุจากการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ เพราะหากเป็นการติดเชื้อ ก็น่าจะหายไปเองได้ภายในเวลาไม่นาน หรือหากไม่หาย อาการก็ต้องรุนแรงขึ้น เช่น มีกรวยไตอักเสบตามมา มีการติดเชื้อในกระแสเลือดตามมา ซึ่งก็จะทำให้มีอาการที่รุนแรงขึ้น ดังนั้น อาการที่เป็นอยู่ จึงไม่น่าเกิดจากการติดเชื้อ แต่อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                       - เป็นนิ่วในทางเดินปัสสาวะ  โดยมักทำให้มีปัสสาวะแสบ ขัด และปัสสาวะลำบาก ปัสสาวะขุ่น มีตะกอนปน และมักมีปัสสาวะเป็นเลือด ส่วนอาการปวด ก็มักขึ้นอยู่กับตำแหน่งของนิ่ว อาการปวดบริเวณบั้นเอว หรือบริเวณท้องน้อยก็ได้

                       - ต่อมลูกหมากอักเสบเรื้อรัง ซึ่งไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ มักมีอาการปวดบริเวณท้องน้อย ถุงอัณฑะ บริเวณฝีเย็บไปถึงทวารหนัก นอกจากนี้อาจมีความปวดตามหลังการหลั่งน้ำอสุจิ และอาจมีอาการผิดปกติในการปัสสาวะร่วมด้วยหรือไม่ก็ได้

                       - ต่อมลูกหมากอักเสบติดเชื้อเรื้อรัง เป็นการติดเชื้อแบคทีเรียในต่อมลูกหมาก แต่จะมีอาการเป็นๆหายๆ มากกว่า 3 เดือนขึ้นไป โดยจะมีการอักเสบติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะเป็นๆหายๆ และอาจมีกลุ่มอาการปวดในอุ้งเชิงกรานร่วมด้วย

                        แนะนำว่า หากอาการยังไม่หายไป ก็ควรไปพบศัลยแพทย์ทางเดินปัสสาวะเพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ ดังที่ได้ทำอยู่ โดยดื่มให้มากกว่าวันละ 8 แก้ว หรือให้ได้ปริมาตรของปัสสาวะมากกว่า 2 ลิตรต่อวันค่ะ