• มีลมตีขึ้น และจุกที่ลิ้นปี่ เป็นมา 1 เดือน วันแรกมีอาการปวดท้อง แต่ตอนนี้ไม่ปวดแล้ว

  •  iconic
    สมาชิก

    อาการมีลมตีขึ้น และจุกที่ลิ้นปี่บ่อยมาก (ประมาณ 3-5 นาทีครั้ง) ทำให้ต้องพยายามเรอ เป็นมาประมาณ 1 เดือนแล้วค่ะ วันแรกที่มีอาการคือมีอาการปวดท้อง เหมือนมีลมในท้องมาก และหลังจากนั้นก็มีลมดันขึ้นมาตตลอด แต่ไม่ปวดท้องแล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ iconic,

                         อาการจุกลิ้นปี่ มีลมในท้องมาก ลมตีขึ้นและเรอ อาจเกิดจาก

                     1.โรคกระเพาะอาหารอักเสบ  ซึ่งจะทำให้มีอาการปวดบริเวณท้องส่วนบน อาจเป็นบริเวณลิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือหรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                  2. มีนิ่วในถุงน้ำดี ซึ่งมักจะทำให้เกิดอาการปวดท้องบริเวณช่องท้องส่วนบนหรือด้านขวา อาการปวดจะเกิดขึ้นแบบเฉียบพลัน ปวดนานแต่ละครั้งอย่างน้อย 30 นาทีถึงหลายๆชั่วโมง และมักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย นอกจากนี้อาจมีอาการอื่นๆ เช่น อาหารไม่ย่อย ท้องอืด ท้องเฟ้อ และอาจมีจุกเสียดบริเวณลิ้นปี่ด้วย แต่ไม่น่าทำให้มีอาการแสบร้อนที่คอ

                    ในช่วงนี้ ก็ควรเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย งดการทานเนื้อสัตว์ปริมาณมาก อาหารต้องรสไม่จัด ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด เป็นต้น ควรเคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมากเกินไป ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ ห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ ปวดประจำเดือน เป็นต้น

                    หากในช่วงนี้ อาการปวดท้องไม่มีแล้ว แต่ยังมีลมหรือแก๊สในท้องมาก อาจทานยาที่ลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ เช่น ยาธาตุน้ำแดง, ยาไซเมทิโคน (simethicone), มาเจสโต (magesto-F) เป็นต้น

                    แต่หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ