• มีอาการคอเฝื่อน (มีรสฝาด)​ คอแห้ง จุกลิ้นปี่ เป็นโรคอะไร

  •  Maypemika
    สมาชิก
    - มีอาการคอเฝื่อน (มีรสฝาด)​ / คอแห้งเป็นผง - คอแห้ง/คอติดตัน - จุกลิ้นปี่ - แน่นท้อง ก่อนหน้า​นี้ไปหาหมอ หมอบอกเป็นกรดไหลย้อนค่ะ ให้ยาลดกรดมาทานใกล้หมดแล้วค่ะ แต่ยังมีอาการกำเริบเป็นบางวัน แต่คอแห้งเป็นบ่อยมากคะ แห้งเป็นผงเลย ไม่ทราบว่าควรประพฤติตนยังไงดีคะ แล้วเป็นโรคกรดไหลย้อนหรือเปล่า เพราะก็ไม่ค่อยมีเรอเปรี้ยว แต่เรอเป็นรสยาบางครั้งค่ะ มีอะไรห้ามกินไหมคะ
    Maypemika  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Maypemika

    อาการรู้สึกเฝื่อนๆในคอ คอแห้ง จุกที่ลิ้นปี่ อาจมีสาเหตุมาจาก โรคกรดไหลย้อน ทำให้แสบร้อนกลางอก แน่นอก จุกแน่นลิ้นปี่ หายใจไม่สะดวกร่วมด้วยได้จากอาการที่กล่าวมา น่าจะเป็นไปได้มากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น โรคกระเพาะอาหารหรือลำไส้ส่วนต้นอักเสบ อาจทำให้จุกแน่นลิ้นปี่ได้ มักเกิดสัมพันธ์กับอาหารเช่นก่อนหรือหลังอาหารแต่อาจจะไม่เฝื่อนๆมาถึงคอ หรือเป็นอาการจุกที่อกจากกล้ามเนื้อหน้าอกอักเสบ แต่ก็อาจไม่อธิบายเรื่องคอแห้งเช่นกัน

    ภาวะกรดไหลย้อนนั้น สามารถรักษาและควบคุมได้ด้วยการปรับพฤติกรรมดังจะกล่าวต่อไปและการใช้ยาลดกรดภายใต้การดูแลของแพทย์กรณีที่มีอาการเป็นมาก เช่นปรับพฤติกรรมแล้วไม่ดี มีถ่ายดำ น้ำหนักลดด้วย ควรไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรืออาหารมื้อใหญ่ กินแล้วนั่งหัวสูงไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง หลีกเลี่ยงการทำงานหรือยกของหนัก