• กินยาคุมฉุกเฉิน แล้ว 6 วันต่อมามีเลือดออก ตรวจหาการตั้งครรภ์ไม่พบ มีอาการพะอืดพะอม ปวดท้อง จะท้องไหม

  •  Banraol
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์ ไม่สวมถุงยาง หลั่งนอก เเละกินยาคุมฉุกเฉิน หลังกินยาคุมฉุกเฉิน6วันเเล้วมีเลือดออกเเค่หยดสองหยด เเละมีออกมาอีกครั้งวันต่อมาเเต่ไม่ใช่ประจำเดือน แล้วตรวจครรภ์รอบเเรกหลังวันมีเซ็กส์14วัน ไม่พบ เเละตรวจอีกที หลังจากมีเซ็กส์เกือบเดือน ก็ไม่พบอีกครั้ง เเต่ระหว่างนั้นก็มีอาการเบื่ออาหารร่วม2สัปดาห์ กินไม่ค่อยได้ เเเล้วก็กลับมากินได้อีกครั้ง เเต่มีอาการพะอืดพะอมช่วงเช้ากืนน้ำไปก็ดีขึ้น อยากจะบอกว่าประจำเดือนมาไม่ปกติเเละเดือนที่เเล้วไม่มา อยากทราบว่ามาจากความเครียด คือตรวจครรภ์หลังจากมีอะไรกันเกือบเดือนก็ ไม่พบ เเต่กังวลมากๆ เพราะปวดหน่วงท้องแต่แฟนบอกว่าชอบเป็นแบบนี้ก่อนมีประจำเดือน(แต่ไม่มาเป็นเดือนเเล้ว) แต่ว่าอาการเหมือนมีครรภ์เลย (ไม่มีตกขาว) เป็นผลจากการกินยาคุมฉุกเฉินไหมครับ ฮอร์โมนเเปรปรวนหรือไม่ครับ ตอนนี้กังวลมากๆยังไม่พร้อมเลยครับ เเละที่ตรวจครรภ์ซื้อมาเก็บไว้ได้ใช่มั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Banraol,

                          หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป ยาคุมก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณหนึ่ง สำหรับเลือดที่ออกมาหลังจากที่ทานยาไป 6 วัน ก็น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาได้ หากไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา

                          หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว 14 วันและ 1 เดือน หากตรวจหาการตั้งครรภ์แล้วไม่พบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ส่วนการที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจากผลของยาที่ทำให้ประจำเดือนมาช้าได้ หรือมีปัจจัยอื่นๆ ร่วม เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก อดนอน มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่ม เป็นต้น แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ

                           สำหรับอาการพะอืดพะอม ปวดหน่วงท้องน้อย จึงไม่ได้เป็นอาการของการตั้งครรภ์ และไม่ใช่ผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน เพราะผลข้างเคียงจะพบหลังจากที่ทานยาไปภายในวันนั้นค่ะ ดังนั้น อาการที่เป็นอยู่ จึงอาจเกิดจากสาเหตุ เช่น การมีความเครียด วิตกกังวล ผลจากการทานยาอื่นๆ หรืออาจมีโรคของมดลูกอยู่ เป็นต้น แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน หากประจำเดือนยังไม่มา และยังคงมีอาการปวดท้องน้อย ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ