• ประจำเดือนมาช้า ก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกันหลั่งนอก จะท้องไหม

  •  khawtanyarat
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาครั้งล่าสุด เมื่อวันที่16-22 สิงหาคม มีอะไรกับแฟนครั้งล่าสุด วันที่ 3 กันยายน ไม่ได้ป้องกัน หลั่งนอก เช็คตามแอปติดตามรอบเดือน ประจำเดือนควรมาตั้งแต่วันที่ 14 กันยายน ที่ผ่านมา แต่วันนี้วันที่ 17 กันยายน ประจำเดือนก็ยังไม่มา มาช้าไป 4 วันแล้ว เมื่อวันที่ 16 กันยายน ตอนค่ำซื้อที่ตรวจ ไม่พบการตั้งครรภ์ และตรวจซ้ำอีกครั้งเมื่อวันที่ 17 กันยายน ช่วงเช้าก็ไม่พบการตั้งครรภ์เหมือนเดิมค่ะ จะเป็นเพราะเหตุผลใดได้บ้างคะที่ประจำเดือนยังไม่มา และมีโอกาสท้องไหมคะ
    khawtanyarat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ  khawtanyarat

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน การที่ประจำเดือนมาล่าช้าไปกว่า 35 วันจากรอบก่อนแล้วจะถือว่าช้าผิดปกติ ควรจะต้องตรวจหาสาเหตุ สาเหตุต่างๆที่เป็นไปได้เช่นการตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    โดยหากก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน หลั่งนอกนั้น ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ จึงควรยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัด สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ด้วยต่อไป