• อายุ 17 ปี ก่อนหน้านี้มีเจ็บคอมาก 4-5 วันมีคันหู เจ็บหู หูอื้อ เภสัชบอกหูมีหนอง กินยาแล้วยังไม่ดีขึ้น

  •  Mystery
    สมาชิก
    หนูอายุ17 เมื่อประมาณ4-5วันที่เเล้วรู้สึกคันๆเจ็บๆหู ผ่านมากอีกวันก็รู้สึกหูอื้อ เจ็บแปร๊ดๆเป็นบางช่วง ไปซื้อยาคลินิคมากินได้เป็นยาแก้อักเสบ เภสัชล้างหูดูดขี้หูออกให้แล้วบอกหูเรามีหนองนะเเต่ยังไม่อักเสบมาก ขี้หูเยอะ กินยามา3วันได้เเล้วค่ะเเต่อาการยังไม่ดีขึ้นเลย รู้สึกหน่วงๆที่หูปวดฝั่งรอบๆหูฝั่งซ้าย การใส่หูฟังบ่อยๆมันเกี่ยวมั้ย ทำยังไงดีคะ กังวลมากๆเลย
    Mystery  Mystery
    สมาชิก
    เพิ่มเติม ตอนนี้มีอาการเจ็บคอด้วยค่ะ ก่อนที่จะเป็นอาการหูอื้อก็เจ็บคอมากๆมาก่อน

    สวัสดีค่ะ คุณ Mystery,

                      อาการคันๆ เจ็บๆ ในรูหู หูอื้อ อาจเกิดจาก

                  1. มีการอักเสบติดเชื้อของรูหูชั้นนอก มักเกิดภายหลังการแคะหู หรือหลังจากไปว่ายน้ำ อาการคือ ปวดหู กดเจ็บบริเวณหน้าใบหู เมื่อดึงใบหูหรือโยกใบหูจะเจ็บมากขึ้น หูอื้อ มีน้ำเหลืองไหลออกมา รูหูบวมแดง เป็นต้น ส่วนการใส่หูฟังบ่อยๆ นั้น หูฟังอาจไปเสียดสีกับเยื่อบุรูหู ทำให้เยื่อบุบาดเจ็บ และเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการติดเชื้ออักเสบตามมาก็ได้ค่ะ

                   2. มีสิ่งแปลกปลอมที่เข้าไปในรูหู  เช่น แมลง มด เห็บ หรือเมล็ดพืช

                   3. หูชั้นกลางอักเสบติดเชื้อแบบเฉียบพลัน อาการคือปวดหูมาก มีไข้ การได้ยินเสียงลดลง หลังจากนั้นอาการปวดและไข้จะลดลง แต่จะมีหนองไหลจากรูหู โดยหูชั้นกลางอักเสบติดเชื้อ มักเกิดเป็นภาวะแทรกซ้อนตามหลังจากการเป็นไข้หวัด ทอนซิลอักเสบได้

                   4. ขี้หูอุดตัน เกิดจากร่างกายมีการผลิตของขี้หูมาก และอาจเกิดการสะสมของขี้หูจนอุดตัน ทำให้ปวดหู ได้ยินเสียงลดลงได้

                   ทั้งนี้ หากมีประวัติว่าการเจ็บคอมากมาก่อน แสดงว่าอาจเป็นคอหอยอักเสบหรือทอนซิลอักเสบมาก่อน ซึ่งอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดหูชั้นกลางอักเสบตามมาได้ หรืออาการเจ็บหู หูอื้อในครั้งนี้ อาจเกิดจากรูหูชั้นนอกอัเสบจากการใส่หูฟังบ่อยๆ ก็ได้ดังกล่าวไปค่ะ

                    ในเบื้องต้น ควรงดการใส่หูฟังไปก่อน งดการแคะรูหู และระวังอย่าให้น้ำเข้าหู เพื่อไม่ให้เกิดการอักเสบมากขึ้น เช่น การใช้สำลีอุดรูหูในขณะอาบน้ำ งดการว่ายน้ำ เป็นต้น และควรไปพบแพทย์เพื่อส่องตรวจดูในรูหูค่ะ เพราะหากเป็นหูชั้นกลางอักเสบ ก้ต้องทานยาปฏิชีวนะต่อเนื่องนานอย่างน้อย 14 วันค่ะ