• ปวดหู ปวดหัว หูอื้อ มีไข้ เกิดจากอะไร

  •  ratcharin
    สมาชิก
    คือหนูแคะหูแล้วปกติมันก็ไม่ได้เป็นอะไร แต่อยู่ดีๆ ตื่นมาก็ปวดหัว แล้วก็หูอื้อหนักมากก จนร้องไห้เลยค่ะ พอต่อมาก็ปวดหัวแล้วมีไข้ ทรมานมากๆเลยค่ะ ไม่ทร่บว่าหนูเป็นอะไรหรอคะ แล้วมันจะหายรึเปล่า
    ratcharin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ratcharin

    อาการปวดหู ปวดหัว หูอื้อ มีไข้ โดยหูอื้อหนักและมีไข้ด้วยนั้น อาจมีสาเหตุมาจาก การมีภาวะหูชั้นกลางอักเสบหรือติดเชื้อ เยื่อหุ้มสมองอักเสบ อาจจะปวดตรงคอทำให้ก้มคอไม่ได้ร่วมด้วย มีเยื่อแก้วหูทะลุจากอุบัติเหตุที่นำมาก่อนหน้านี้

    โดยถ้าปวดหู หูอื้อมากๆจนรบกวนการใช้ชีวิต มีไข้ร่วมด้วย ควรต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายหาสาเหตุไข้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการตรวจเพิ่มเติมภายในหู เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป

    ในเบื้องต้นระวังการไปกระทบกระแทกที่หูเพิ่มเติม ไม่ไปแคะหูเอง หลีกเลี่ยงสถานที่เสียงดัง กินยาแก้ปวด ยาลดไข้เพื่อบรรเทาอาการได้