• ทานยาคุม 21 เม็ด ประจำเดือนมาวันที่ 3 เริ่มทานยาวันที่ 6 มีเพศสัมพันธ์วันที่ 11 ต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  Alice477
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ปกติหนูทานยาคุม21เม็ดค่ะ หนูเริ่มแผงใหม่โดนพักมา7-8วัน ประจำเดือนมาวันที่3 หนูทานแผงใหม่วันที่6 และมีเพศสัมพันธ์วันที่11ตอนตี2แบบหลั่งใน ซึ่งเมื่อหนูไปนับยาคุมที่ทานปรากฏว่าทานได้ทั้งหมดแค่4เม็ด ตกหล่นไป1วันซึ่งไม่แน่ใจว่าวันไหนด้วย อยากทราบว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัยหรือไม่ หรือหนูควรทานยาคุมฉุกเฉินไหมคะ มีข้อควรปฎิบัติยังไงดีคะ เพื่อป้องการการคุมกำเนิด

    สวัสดีค่ะ คุณ Alice477,

                        การทานยาคุมกำเนิดชนิด 21 เม็ดนั้น เมื่อทานครบ 21 เม็ดแล้ว ต้องเว้นระยะไป 7 วัน แล้วจึงเริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ต่อไป ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างต่อเนื่องค่ะ หากเว้นไป 8 วัน แล้วจึงค่อยเริ่มทานแผงใหม่ ยาคุมอาจยังไม่สามารถออกฤทธิ์ได้เต็มที่ ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ค่ะ

                         และหากได้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่วันที่ 6 ก.ย. แล้วมีเพศสัมพันธ์วันที่ 11 ก.ย. ซึ่งเท่ากับ 6 วันหลังทานยา แต่หากนับแล้ว พบว่าได้ทานไปเพียง 4 เม็ด แสดงว่ามีวันที่ลืมทานไปถึง 2 วัน ดังนั้น ก็อาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ควรพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินป้องกันไว้ค่ะ ส่วนยาคุมก็ให้ทานตามเวลาเดิมปกติต่อไปค่ะ