• อยากเปลี่ยนวิธีคุมกำเนิดแบบฉีดไปเป็นแบบรับประทาน จะต้องเริ่มยาคุมเม็ดแรกตอนไหน

  •  keetapat
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูอายุ20 มีลูก3ขวบ1คน หลังจากคลอดลูกทางโรงพยาบาลฝังยาคุมกำเนิดให้เลยค่ะเป็นแบบ3ปี หลังจากที่ยาคุมกำเนิดครบ3ปีแล้ว ไม่ได้ฝังต่อค่ะเปลี่ยนมาเป็นแบบ ยาฉีดคุมกำเนิดแทน ชนิด3เดือนค่ะ พอฉีดไปได้ประมาน2รอบ ประจำเดือนก็เริ่มมาบ้าง ไม่มาบ้างค่ะ แล้วตั้งแต่ฉีดรอบที่3ไปประจำเดือนก็ไม่มาอีกเลย วันนัดฉีดครั้งต่อไปคือวันที่ 19 กันยายนนี้ค่ะ อยากจะเปลี่ยนไปเป็นแบบแผง ตัวที่ซื้อมาไว้ เป็นตัวที่ชื่อว่าพรีมค่ะ แบบ28เม็ด โดยอ่านคำแนะนำแล้ว ที่ฉลากเขาบอกว่าให้ทานเมื่อประจำเดือนมาวันแรก แต่ว่าประจำเดือนของหนูไม่ได้มาหลายเดือนแล้วค่ะหมอ หนูควรจะต้องกินวันไหนดีคะ?

    keetapat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ keetapat

    การใช้ยาคุมแบบฉีดคุมกำเนิดทุก 1 หรือ 3 เดือนนั้น ควรเริ่มฉีดภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฉีดเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฉีดยามีน้อยกว่า 1%

    โดยหากไม่ต้องการใช้ยาฉีดคุมกำเนิดต่อ แต่จะเปลี่ยนไปใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือนนั้น ก็สามารถเริ่มยาคุมเม็ดแรกของแผงได้ตั้งแต่วันที่จะต้องไปฉีดยาคุมเข็มต่อไป ก็คือแทนที่จะฉีดยาคุม ให้เริ่มกินยาคุมกำเนิดแทน แต่หากไม่สบายใจว่าประจำเดือนไม่มาหลายเดือนแล้ว ก็อาจยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยชุดตรวจครรภ์ก่อนก็ได้ว่าไม่ตั้งครรภ์จริงค่อยเริ่มกินยาคุมแบบแผงต่อไป